adv top

Top 3 nguyên nhân gây răng vẩu bạn không ngờ tới

21:36:47 - 28/06/2016 - dinhth

Răng vẩu là hiện tượng răng mọc chìa ra ngoài so với cung hàm, làm mất tính thẩm mỹ cho khuôn mặt. Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều yếu tố nhưng trong đó có 3 nguyên nhân gây răng vẩu phổ biến nhất mà bạn không ngờ tới. Hãy cùng xem xét để có cách khắc phục triệt để qua bài viết sau.

Tùy vào từng nguyên nhân gây răng vẩu mà sẽ có các cách chữa trị khác nhau để phù hợp với từng hàm răng của mỗi người. Nguyên nhân gây răng vẩu

Nguyên nhân gây răng vẩu? 

1. Nguyên nhân gây răng vẩu do di truyền

Bị vẩu do di truyền, đây là thực tế đã được kiểm định qua nhiều ca răng vẩu cụ thể. Cho nên thắc mắc răng vẩu có di truyền không là hoàn toàn có cơ sở. » Đây là nguyên nhân gây răng vẩu chiếm tới tỷ lệ 70% ở các trường hợp răng vẩu theo ước tính của các bác sỹ chỉnh nha. Hầu hết những người từng điều trị vẩu để có người thân cũng gặp phải khiếm khuyết tương tự. Nếu như trong nhà có ông bà, cô dì chú bác, hoặc gần nhất là bố mẹ bị hô vẩu thì khả năng con cái, cháu chắt cũng có thể mắc phải. Tuy rằng không tuyệt đối di truyền cho tất cả các thành viên trong gia đình nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao. Trường hợp vẩu do di truyền chủ yếu thuộc kiểu vẩu xương nên mức độ nói chung khá nặng, gây mất cân đối từ trong cấu trúc hàm mặt mặc dù có thể răng mọc vẫn không sai khác.

2. Nguyên nhân gây răng vẩu do thói quen xấu

Nguyên nhân gây răng vẩu do những thói quen xấu khi mọc răng như: ngậm núm vú giả, đẩy lưỡi, ngủ thờ miệng, mút ngắn tay,… Đặc biệt, những thói quen này nếu hình thành trong giai đoạn trẻ đang bú sữa mẹ và bắt đầu mọc răng thì sẽ ảnh hưởng tới răng là rất lớn. Đó là bởi vì tất cả những hành động này đều khiến cho răng có xu hướng mọc chìa ra ngoài, phần lợi và xương hàm phía trước cũng bị kéo ra. Do đó, khi răng đã mọc và định hình sẽ bị vểnh ra ngoài gây ra tình trạng hô vẩu.

3. Nguyên nhân gây răng vẩu do cấu trúc hàm và răng bất thường

Đây là nguyên nhân gây răng vẩu liên quan đến quá trình phát triển của hệ răng và hệ xương hàm mặt mà cụ thể là răng và xương hàm trên, hàm dưới. Trong một vài trường hợp, mặc dù không có gen di truyền răng vẩu hay không bị ảnh hưởng bởi các thói quen xấu nhưng trong giai đoạn phát triển xương hàm và hệ răng từ khoảng 10 tuổi đên 17 tuổi lại xảy ra những bất thường. Đây là khoảng thời gian này cơ thể đang lúc dậy thì, dần hoàn thiện quá trình thay thế răng vĩnh viễn đồng thời mở rộng xương hàm mạnh mẽ nhất. Chỉ cần có sự tác động nào đó về dinh dưỡng, sinh hoạt cũng có thể khiến cho xương hàm phát triển đưa ra quá mức và răng mọc vênh ra. Đây gọi là những sai khác bất thường mà chúng ta không ngăn chặn được, chỉ có thể khắc phục nó khi đã đủ tuổi trưởng thành. Với mỗi nguyên nhân gây răng vẩu trên đây, nha sỹ sẽ tiến hành phân tích và có hướng điều trị cụ thể cho từng trường hợp. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào, hãy liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại 1900.6900 để được giải đáp.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook