adv top

Tìm hiểu về mảng bám răng là gì?

23:33:27 - 27/05/2016 - dinhth

Mảng bám răng nếu không được làm sạch, lâu ngày, dưới sự tác động của quá trình vôi hóa, chúng sẽ biến thành những cao răng cứng, bám chặt trên thành răng, là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, gây ra các bệnh lý răng miệng.

1. Mảng bám răng là gì?

mảng bám răng

Mảng bám răng là gì? 

Mảng bám răng là một màng vi khuẩn có độ bám dính, không màu, chúng luôn tồn tại trên răng chúng ta và là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh lý như sâu răng hay viêm nướu/lợi. Theo thời gian, chúng sẽ cứng lại, hình thành nên vôi răng nếu không được làm sạch hàng ngày.

2. Dấu hiệu nhận biết có mảng bám răng hay không?

Tất cả mọi người đều có mảng bám, đó là vì các loại vi khuẩn liên tục hình thành trong miệng chúng ta. Những con vi khuẩn này sẽ lợi dụng những mẫu vụn thức ăn cũng như nước bọt để phát triển. Mảng bám khi kết hợp cùng các acid trong khoang miệng, khi đó, lớp men răng bị phá hủy và sâu răng được hình thành. Mảng bám không được loại bỏ còn có thể gây kích ứng nướu quanh răng bạn, dẫn đến viêm nướu (đỏ, sưng và chảy máu nướu), bệnh nha chu và mất răng.

3. Ngăn ngừa mảng bám răng như thế nào?

Để giảm bớt sự hình thành mảng bám, bạn nên thực hiện việc chăm sóc răng miệng đúng cách và đầy đủ: • Chải răng ít nhất 2 lần/ ngày vào tối trước khi đi ngủ và sáng sau khi ngủ dậy, nhằm loại bỏ những mảng bám khỏi toàn bộ bề mặt răng. • Sử dụng chỉ nha khoa hàng ngày để lấy đi những cặn mảng bám mắc giữa kẽ răng và dưới đường viền nướu mà bàn chải không thể làm sạch. • Hạn chế ăn uống các loại thực phẩm có chứa nhiều đường, tinh bột, nhất là các loại bánh snack dính răng.

4. Mẹo làm sạch mảng bám răng nhanh chóng

Những phương pháp ngăn ngừa kể trên chỉ có tác dụng giảm bớt việc hình thành mảng bám răng. Trên thực tế, những màng vi khuẩn này có khả năng bám rất chặt, do đó, khi thấy xuất hiện mảng bám răng, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau để làm sạch nhanh chóng: - Phèn chua: Nguyên liệu: Phèn chua nghiền thành bột Phương pháp: Sau khi nghiền phèn chua thành bột, mỗi lần lấy bàn chải nhúng một ít bột này để đánh răng, mỗi ngày 2 lần, có thể loại bỏ mảng bám răng màu vàng. - Đường nâu: Nguyên liệu: Đường nâu, nước muối nhạt Phương pháp: Lấy một lượng đường nâu vừa phải đặt vào miệng, ngậm khoảng 15 phút, để cả hàm răng đều ngâm trong nước đường, sau đó dùng bàn chải cứng đánh đi đánh lại 2-3 phút, rồi dùng nước muối nhạt đánh răng 1-2 phút. Mỗi ngày làm 2 lần vào buổi sáng và tối. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đến phòng khám nha khoa để lấy cao răng định kỳ. Công nghệ lấy cao răng siêu âm Cavitron 8.0 giúp loại sạch toàn bộ mảng bám trên thân răng và dưới nướu mà không hề làm tổn hại đến những bộ phận này.

Mọi thông tin chi tiết về cách làm sạch mảng bám răng, hãy nhanh chóng liên hệ cho chúng tôi theo hotline 1900.6900 để được giải đáp.

LưuTags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook