adv top

Tìm hiểu nguyên nhân gây hôi miệng và cách điều trị

17:25:15 - 04/01/2016 - dinhth

Hôi miệng là một trong những nguyên nhân khiến người bệnh cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp. Việc tìm hiểu nguyên nhân gây hôi miệng và cách điều trị sau đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về bệnh lý răng miệng phổ biến này.

Theo các nhà khoa học, mùi hôi ở miệng thường do các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi gọi là VSC (volatile sulfur compounds) bao gồm tới 400 chất trong hơi thở của con người, trong đó có 3 chất chính là hydrogen sulfide (H2S) có mùi trứng thối, methyl mercaptan (CH3SH) có mùi ga và dimethyl sulfide (CH3SCH3). Khi các chất này hình thành ở trong miệng, chúng hòa tan với nước bọt và ngấm vào niêm mạc miệng do đó không có mùi hôi ở miệng. Nếu các chất này hình thành quá nhiều ở trong miệng, vượt quá khả năng hòa tan của nước bọt và hấp thu của niêm mạc miệng thì miệng sẽ có mùi hôi. Các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi (VSC) có thể hình thành từ 2 nguồn gốc khác nhau với nguyên nhân ngay ở tại hốc miệng và nguyên nhân ở ngoài hốc miệng để gây nên mùi hôi của chứng hôi miệng.

Tìm hiểu nguyên nhân gây hôi miệng và cách điều trị 1Nguyên nhân gây hôi miệng và cách chữa trị

Các nguyên nhân gây hôi miệng là gì?

Do vệ sinh răng miệng không đúng cách: – Khoang miệng là môi trường ẩm ướt, thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Khoang miệng chứa hàng triệu vi khuẩn là nguyên nhân của hầu hết các triệu chứng hôi miệng. – Do việc giữ vệ sinh răng miệng không hiệu quả và đúng cách dẫn đến các bệnh về răng như sâu răng, nha chu, nhiễm trùng nướu răng… là nguyên nhân gây hôi miệng. – Nếu bạn không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, các mẫu nhỏ thức ăn còn sót lại sẽ là nơi tập trung vi khuẩn tạo nên mùi hôi đồng thời dần dần nó sẽ tạo thành mảng bám quanh ra, kích thích đến lợi gây sâu răng nghiêm trọng. – Lưỡi bị viêm là nơi mà mảnh vụn thực phẩm dễ dính lại và là môi trường tốt cho vi khuẩn phân hủy protein tạo ra mùi hôi. Các protein có trong miệng thường là những mảnh vụn thức ăn, tế bào mô chết tróc ra từ niêm mạc miệng, xác vi khuẩn... Như vậy, bất kỳ một bệnh lý nào, bất cứ một tình trạng nào ở trong miệng tạo điều kiện cho vi khuẩn và thức ăn hoặc tế mô bào chết tích tụ lại sẽ gây nên quá trình phân hủy; từ đó mùi hôi trong chứng hôi miệng được hình thành. Do bị khô miệng Đồng thời nếu tình trạng vệ sinh răng miệng kém, bênh khô miệng cũng thường gây nên chứng hôi miệng. Nước bọt cũng có liên quan đến tình trạng hôi miệng vì nước bọt là loại dung dịch có tính sát khuẩn, ngoài vai trò trong tiêu hóa thức ăn chúng còn đóng vai trò rửa sạch, hấp thu các khí có mùi hôi; cuốn đi nhiều vi khuẩn, mảnh vụn thức ăn để đưa xuống dưới dạ dày. Nếu lượng nước bọt tiết ra hàng ngày ở trong miệng không đủ, miệng bị khô dễ dẫn đến hôi miệng. Ban đêm khi ngủ, nước bọt tiết ra ít nên buổi sáng khi thức dậy miệng thường có mùi hôi hơn ban ngày.

Tìm hiểu nguyên nhân gây hôi miệng và cách điều trị 2Hôi miệng chủ yếu do các vấn đề răng miệng

Do các bệnh lý toàn thân khác Vì sao bị hôi miệng? Các nguyên nhân ngoài miệng chiếm tỉ lệ khoảng 10% số trường hợp người bị chứng hôi miệng nhưng thực tế ít khi được chú ý. Các bệnh đường hô hấp thường gây nên chứng hôi miệng là viêm xoang mũi, viêm họng, viêm phổi, có mủ ở phổi. Các bệnh toàn thân gây hôi miệng có thể gặp là bệnh tiểu đường do người bệnh thở ra mùi của các thể acetone, bệnh suy thận với hơi thở có mùi cá ươn, bệnh gan với hơi thở có mùi trứng ung, mùi tỏi... Nếu thường ngày hơi thở không có mùi hôi nhưng đột nhiên miệng có mùi hôi nhiều, phải chú ý tìm nguyên nhân do một bệnh lý toàn thân nào đó. Dạ dày cũng có thể đưa lên miệng mùi hôi nếu các van của dạ dày ở phần nối dạ dày với thực quản bị hở và không bình thường. Một số loại thức ăn có thể làm cho miệng có mùi hôi như hành, tỏi, trứng, cá... do trong quá trình tiêu hóa các hợp chất lưu huỳnh được tạo ra, xâm nhập vào máu đến phổi gây hơi thở ra từ miệng có mùi hôi trong nhiều giờ hoặc vài ngày. Người phụ nữ trong thời kỳ rụng trứng cũng như thời gian có kinh nguyệt sẽ có các thay đổi nội tiết có thể làm cho hơi thở có mùi đặc biệt. Một số thuốc uống cũng có thể ảnh hưởng tới việc tẩy mùi hôi như thuốc cảm cúm, chống dị ứng, hạ huyết áp, chống trầm cảm. Bạn uống nhiều dược phẩm, hít thở bằng đường miệng trong thời gian dài, hút thuốc lá và không uống đủ nước mỗi ngày là nguyên nhân cơ bản nhất gây nên tình trạng khô miệng dẫn đến hôi miệng. Lưỡi cũng có vai trò quan trọng trong việc gây ra chứng hôi miệng vì lưng lưỡi có cấu trúc đặc biệt với nhiều khe, kẽ; đây là nơi để cho loại vi khuẩn kỵ khí trú ngụ. Nếu lưỡi sạch sẽ có màu hồng tươi, khi có một lớp trắng phủ lên ở trên lưỡi là dấu hiệu biểu hiện có nhiều vi khuẩn phát triển ở tại nơi đó. Thực tế không phải ai cũng cảm nhận được mình bị hôi miệng; chỉ có người khác mới biết rõ, cảm nhận rõ mình có bị chứng hôi miệng hay không. Máy đo hôi miệng halimeter có thể giúp xác định tình trạng này nhờ nó có thể đo nồng độ các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi trong hơi thở. Máy còn có khả năng giúp chẩn đoán chứng hôi miệng do nguyên nhân ở tại miệng hay do nguyên nhân ở ngoài miệng.

Điều trị bệnh hôi miệng như thế nào?

Nếu nguyên nhân gây hôi miệng là do các bệnh lý ở miệng gây ra như sâu răng, viêm nướu cần phải nhờ sự can thiệp của các biện pháp nha khoa mới có thể trị tận gốc căn bệnh này. Là nha khoa đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ lấy cao răng siêu âm  Canvitrol BP 8.0 và chăm sóc răng – nha chu toàn diện EMS, Hoàn Mỹ đã ứng dụng các kỹ thuật hiên đại và nhập khẩu thiết bị tân tiến nhất để phục vụ cho khách hàng.

Tìm hiểu nguyên nhân gây hôi miệng và cách điều trị 3Lấy cao răng là cách làm hết hôi miệng hiệu quả

Nhiều bệnh nhân hôi miệng sau khi được khuyến khích sử dụng gói dịch vụ chăm sóc nha chu toàn diện này đã khỏi bệnh tận gốc nhờ ưu điểm vượt trội sau: - Phương pháp Lấy cao răng Mini Piezon phát triển bởi EMS tạo ra những dao động sóng siêu âm tần suất cao đánh bật mọi mảng bám cứng đầu nhất. - Cách chữa hôi miệng bằng gói dịch vụ chăm sóc nha chu EMS toàn diện hoàn toàn không gây thiệt hại cho mô, nướu răng - Dễ chịu và không đau buốt với kết cấu hạt muối khoáng dạng hình cầu, mịn chỉ 65 micromet. - Đánh bóng toàn diện mặt bên, mặt nhai và kẽ 2 răng, phần răng dưới túi lợi. - Quá trình đánh bóng được bù khoáng tự nhiên với muối, khoáng chất, nước đảm bảo không ảnh hưởng đến nướu và men răng. Trên đây là một số nguyên nhân gây hôi miệng và cách điều trị. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào, xin vui lòng liên hệ với Nha khoa Hoàn Mỹ theo địa chỉ số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc số điện thoại 0943 776699 để được tư vấn chi tiết.Tags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook