adv top

Tiêu xương răng là gì và điều trị tiêu xương răng như thế nào?

16:42:47 - 30/12/2015 - dinhth

Điều trị tiêu xương răng sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý sau thăm khám nhưng cần thực hiện càng sớm càng tốt để tránh xương tiêu hõm quá nhiều và phục vụ cho việc cấy ghép implant được thuận lợi.

1. Tiêu xương răng là gì?

Tiêu xương răng là sự suy giảm của xương ổ răng và xung quanh chân răng về mật độ, chiều cao, số lượng và thể tích xương. Sở dĩ xương ổ răng dễ bị tiêu hõm là do xương ổ khá mềm, nó là tổ chức muối khoáng sinh học nên không khó bị tiêu đi khi vi khuẩn tấn công, hoặc có khoảng rỗng.

Tiêu xương răng là gì và điều trị tiêu xương răng như thế nào? 1Sự thay đổi của khuôn mặt khi tiêu xương răng

2. Nguyên nhân của sự tiêu xương chân răng

Có thể chia thành hai nhóm đối tượng tiêu xương chân răng như sau: - Nhóm bị tiêu xương không do mất răng: Trong nhóm này sự tiêu xương răng có thể bắt đầu chỉ từ cao răng. Khi cao răng xuất hiện sẽ ăn sâu xuống dưới nướu. Khi nướu đã bị tổn thương, dây chằng nha chu bị đứt, vi khuẩn lại tiếp tục tấn công tới xương chân răng. Đây là khoảng xương dễ bị phá hủy nhất ở dưới răng. Như vậy, tiêu xương sẽ xảy ra khi bị cao răng, viêm nướu. Đó là nguyên nhân dẫn đến tiêu xương chân do bệnh lý. - Nhóm bị tiêu xương do mất răng: Khi răng mất hoàn toàn cả thân răng và chân răng, khoảng trống mà chân răng để lại trong xương răng sẽ khiến cho xương răng bị sụt và tiêu thấp xuống. Sự tiêu xương này sẽ nghiêm trọng dần theo thời gian.

Tiêu xương răng là gì và điều trị tiêu xương răng như thế nào? 2Tiêu xương răng là gì và điều trị tiêu xương răng như thế nào?

3. Hệ quả của tiêu xương chân răng

Tiêu xương chân răng sẽ dẫn đến đồng thời khá nhiều vấn đề răng miệng cũng như thẩm mỹ của khuôn mặt. Có thể kể đến những hệ quả như sau: - Tụt nướu: Xương tiêu khiến cho chiều cao và độ rộng của thành xương giảm, không còn nâng đỡ được nướu nên nướu bị tụt thấp và bờ nướu mỏng dần. Điều này sẽ khiến cho khoảng lợi bị tiêu xương trũng xuống - Di răng: Sự di răng này thể hiện ở việc các răng trên và kế cận vùng tiêu xương sẽ bị di lệch sang vị trí kế cận, làm răng xô lệch, nghiêng vẹo, và yếu hơn bình thường. - Tiêu xương hàm: tiêu xương chân răng sẽ dẫn tới hệ quả tất yếu là tiêu xương hàm. Điều này thể hiện rõ nhất ở những người mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm, người mang răng giảm toàn hàm hoặc mang cầu răng. - Ăn nhai kém: Do di răng và yếu răng, quai hàm trũng nên không tiếp xúc đầy đủ với hàm đối diện dẫn tới khả năng tạo lực kém, không đầy đủ, làm ảnh hưởng đến ăn nhai. - Móm và già nua sớm: Hệ quả này thể hiện rõ ở người tiêu xương toàn hàm, cơ mặt chùng hơn và khuôn mặt trở nên già nua hơn. - Gây cản trở cho phục hình răng: Do răng di lệch, xương hàm ở khoảng lợi bị tiêu xương trũng xuống nên khó trồng lại răng, đặc biệt là với cấy ghép răng Implant, nguy cơ đào thải rất cao nên buộc phải ghép xương chỉnh răng tốn kém.

3. Điều trị tiêu xương răng như thế nào?

- Cách phòng ngừa tiêu xương ổ răng: Để tránh rơi vào tình huống tiêu xương ổ răng, ngay từ đầu chúng ta cần giữ cho sức khỏe răng miệng thật tốt. Tốt nhất là tránh các bệnh như viêm nướu, lấy cao răng định kỳ và tránh mất răng. Nếu có các dấu hiệu ban đầu của viêm nướu thì nên điều trị sớm. Đặc biệt, khi mất răng nên trồng lại bằng biện pháp có tác dụng ngừa tiêu xương đó là cấy ghép Implant.

Tiêu xương răng là gì và điều trị tiêu xương răng như thế nào? 3Tiêu xương răng chữa như thế nào là tốt nhất?

- Cách điều trị tiêu xương răng: Khi xương chân răng đã bị tiêu hõm thì không có các điều trị nào khác ngoài việc ghép bổ sung thêm xương hàm. Khi đó, bệnh nhân có thể lựa chọn một trong các hướng ghép xương như ghép xương nhân tạo, ghép xương tự thân. Trong một số trường hợp, việc ghép xương theo kiểu nào do chính mức độ tiêu xương của bệnh nhân quy định. Có lưu ý cơ bản trong việc thực hiện ghép xương là phần xương ghép phải phù hợp với chỗ xương hàm nhận cấy ghép implant. Người sử dụng xương tự thân để ghép răng phải ở tuổi trưởng thành tức là trên 18 tuổi, không mắc các bệnh viêm nhiễm cấp tính trong khoang miệng hay các bệnh lý toàn thân như bệnh về gan thận, bệnh về máu…Do đó, trước khi thực hiện ghép răng bạn sẽ được xét nghiệm máu, kiểm tra kỹ tình trạng răng miệng, chụp X-quang để xác định rõ lượng xương cần để thực hiện cấy ghép ra sao. Tiêu xương chân răng diễn tiến âm thầm và không gây đau đớn hay có triệu chứng gì rõ rệt, nghiêm trọng nê chúng ta thường lơ là xem nhẹ hoặc không lưu tâm. Nhưng sự biến đổi của khuôn mặt theo năm tháng sẽ nhanh hơn so với tốc độ bình thường. Vì thể, việc thăm khám răng miệng định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện sớm được những dấu hiệu để có cách khắc phục sớm. Mọi băn khoăn về điều trị tiêu xương răng, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Hoàn Mỹ theo số điện thoại dưới đây để được tư vấn chi tiết nhất.Tags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook