adv top

[Thắc mắc] Bỗng dưng bị hôi miệng là sao?

23:59:23 - 23/05/2016 - dinhth

Câu hỏi: Chào bác sỹ, cháu có một thắc mắc là bỗng dưng bị hôi miệng là bị làm sao? Trước đây, miệng cháu không có mùi gì nhưng khoảng 2 tuần gần đây lại xuất hiện tình trạng này. Cháu đã cố gắng súc nước miệng và vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhưng nó chỉ bớt đi thôi chứ không hết hẳn. Bác sỹ có thể tư vấn giúp cháu được không? Cháu cảm ơn! (Hà Anh - Thanh Xuân, Hà Nội).

Trả lời: Chào cháu Hà Anh, cảm ơn cháu đã chia se thắc mắc cho chúng tôi. Vấn đề của cháu về việc bỗng dưng bị hôi miệng sẽ được giải đáp cụ thể như sau:

Bỗng dưng bị hôi miệng là sao?

bỗng dưng bị hôi miệng

Bỗng dưng bị hôi miệng là làm sao? 

Chứng hôi miệng, hay là bệnh hôi miệng, là một căn bệnh khá phổ biến gây căng thẳng, lo âu cho cả người bị hôi miệng và cả những người xung quanh. Thông thường, người bị hôi miệng thường không biết vấn đề của mình và có người thì xem nhẹ bệnh này và cho rằng chỉ cần vệ sinh răng miệng tốt là khỏi.

Theo bác sỹ Paris: Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng hôi miệng, trong đó, phổ biến nhất là do các vấn đề về răng miệng. Nhiều người gặp phải chứng bệnh này là do không giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt.

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp chứng hôi miệng vẫn còn, mặc dù chủ nhân đã giữ gìn vệ sinh răng miệng rất tốt, khi ấy nên cẩn thận có thể có những nguyên nhân khác nghiêm trọng gây ra mùi khó chịu ở miệng. Mà trường hợp của chị Hoa ở trên là một ví dụ.

Bất kỳ ai cũng có thể gặp phải sự cố này. Trước đây người ta cho rằng, hôi miệng do hở van tâm vị thực quản, thực ra không hẳn chỉ vì lý do đó mà miệng bị hôi, bởi triệu chứng này còn có nguyên nhân do cơ thể bị viêm nhiễm. Nếu do bệnh tiêu hóa thì có thể do bệnh nhân viêm nhiễm đường tiêu hóa như viêm dạ dày, viêm thực quản, hẹp môn vị, loét tá tràng…

Ngoài các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa thì còn các nguyên nhân khác chẳng hạn như viêm amiđan hay sâu răng cũng như các vấn đề trong khoang miệng. Bên cạnh đó, viêm mũi, viêm họng, viêm răng… cũng là một nguyên nhân chủ yếu. Đặc biệt là những bệnh nhân loét hoặc có khối u thì miệng có mùi hôi như ở một bãi rác thải chất hữu cơ. Đó là do biểu hiện của việc lên men của các chất hoại tử trong cơ thể.

Đặc biệt, các hội chứng nhiễm trùng như sốt, môi khô, lưỡi bẩn, bạch cầu tăng cũng có thể gây ra hôi miệng. Do đó, hôi miệng là một triệu chứng của nhiễm trùng đâu đó trong cơ thể.

Những người hút thuốc lá thì chắc chắn họ thường trực bị nhiễm khuẩn trong khoang miệng, đường hô hấp, phổi. Nếu thời điểm bùng phát sẽ có các biểu hiện ho, khạc đờm… còn bình thường khỏe mạnh không có các triệu chứng trên không có nghĩa là không sao đó chỉ là thời điểm ủ bệnh mà thôi.

Các bác sỹ Paris cũng cho biết, bệnh hôi miệng hoàn toàn có thể chữa khỏi, nhưng phải chữa dứt điểm nguyên nhân gây hôi miệng. Nếu do bệnh về đường tiêu hóa thì cần phải chữa bệnh tiêu hóa, nếu do bệnh răng miệng thì cần chữa răng miệng… Mỗi bệnh lại có cách chữa riêng, vì vậy điều cần phải làm trước tiên là xác định nguyên nhân gây hôi miệng để có cách chữa triệt để.

Do vậy, để biết được lý do chính xác của hiện tượng bỗng dưng bị hôi miệng, cháu nên đến trực tiếp gặp bác sỹ để được thăm khám và có hướng điều trị cụ thể. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào, hãy liên hệ cho nha khoa Paris theo hotline 1900.6900 để được giải đáp.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook