adv top

Tất cả thông tin về sâu răng là gì và cách điều trị

22:01:11 - 12/01/2016 - dinhth

Bệnh sâu răng là gì và cách điều trị ra sao có lẽ là băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân đang chịu những cơn đau nhức hành hạ ngày đêm. Sau đây là những thông tin cơ bản về bệnh lý sâu răng mà có thể bạn chưa biết.

Bệnh sâu răng là gì?

Nhóm các vi khuẩn Streptococcus mutans có liên quan đến sự hình thành sâu răng. Các vi khuẩn này có khả năng bám dính vào men răng, tạo ra nhiều chất axít và sống ở môi trường pH thấp. Khi men răng bị thủng lỗ, các loại vi khuẩn khác (các lactobacillus) sẽ sinh sôi ở răng, tạo ra môi trường axít và thúc đẩy hóa trình mất khoáng. Sự mất khoáng do axít được tạo ra từ vi khuẩn phụ thuộc vào số lần tiêu thụ và loại carbohydrate có trong thức ăn.

Tất cả thông tin về sâu răng là gì và cách điều trị 1Sâu răng chủ yếu do vi khuẩn gây nên

Như vậy, sự hình thành sâu răng phụ thuộc vào các axít hữu cơ được tạo ra từ sự lên men của các carbohydrate trong thức ăn do vi khuẩn làm giảm độ pH ở các mảng bám răng và tạo ra những chỗ bị mất khoáng. Sâu răng ban đầu có dạng các điểm trắng đục trên men răng và các lỗ sâu răng sẽ xuất hiện khi tình trạng mất khoáng tiến triển mạnh. Sâu răng là một bệnh do hậu quả của tổng hợp các yếu tố nguy cơ như: Độ cứng của men và ngà răng không cao, ít nước bọt hoặc ít các thành phần bảo vệ tổ chức cứng của răng trong nước bọt. Chế độ ăn uống nhiều đường, tinh bột, hydratcarbon, bề mặt răng dễ bị lưu mắc thức ăn, vệ sinh răng miệng không tốt làm tăng mật độ và số lượng vi khuẩn gây sâu răng… Triệu chứng ban đầu là răng đổi màu, lúc này người bệnh chưa cảm thấy gì, lỗ sâu răng chưa có và kích thích do thức ăn nóng, lạnh chưa xảy ra. Một thời gian sau, răng biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện, trẻ cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau do thức ăn nóng giắt vào. Nếu lỗ sâu tiếp tục bị sâu thì phần đáy lỗ bị bong calcium và mềm hoá, nhiễm vào tầng sâu của răng, làm cho bệnh nặng hơn. Khi răng đau kéo dài, hoặc mức độ đau gia tăng, có khi đau giật cấp thì rất có thể tuỷ răng đã bị viêm và cần được điều trị tủy.

Tất cả thông tin về sâu răng là gì và cách điều trị 2Răng sâu cần được điều trị càng sớm càng tốt

♦ Răng sâu được điều trị như thế nào?

Điều trị răng sâu là công đoạn quan trọng cần bác sỹ chuyên sâu về bệnh lý để lấy hết vết sâu. Nếu vết sâu không được lấy hết còn tồn lại thì khi trám đè lên sẽ rất nguy hiểm về sau vì sâu răng vẫn còn ủ lại trong răng. Bất cẩn này có thể làm hỏng răng hoàn toàn và không phục hồi được. Ngược lại nếu nạo vết sâu quá sâu hay không khéo khi thực hiện, gây ảnh hưởng đến mô răng thật thì sẽ không đảm bảo yếu tố bảo tồn răng thật để thực hiện các phục hình răng về sau hoặc ảnh hưởng nặng đến tủy răng cũng như các mô răng. Nạo răng sâu một cách lạm dụng khiến mô răng thật còn lại ít, mỏng sẽ làm răng yếu đi. Amalgam và composite là các vật liệu trám còn mềm khi mới đưa vào răng, sau đó mới cứng lại thông qua phản ứng quang trùng hợp dưới tác dụng của ánh sáng laser, vì vậy nên thích hợp với các xoang trám không lớn và độ bền vết trám cũng không được cao. Phương pháp trám trực tiếp này có ưu điểm là chi phí thấp và thao tác đơn giản, có thể hoàn thành trong vòng từ 15-20 phút.

Tất cả thông tin về sâu răng là gì và cách điều trị 3Trám răng là cách điều trị răng sâu đơn giản và hiệu quả

Khi răng bị sâu quá nhiều, phần răng không sâu còn lại ít thì nha sĩ có thể sẽ gắn vào răng một miếng trám đã được đúc cứng sẵn. Miếng trám này thường được làm bằng vàng hoặc sứ nung và được đúc cứng trước khi lắp vào răng. Loại trám này không chỉ lấp đầy phần răng bị mất do sâu mà còn giúp nâng đỡ tốt phần răng còn lại. Đây chính là kỹ thuật trám Inlay/Onlay. Phương trám gián tiếp này tuy mất nhiều thời gian và chi phí cao hơn nhưng đảm bảo độ bền chắc cao hơn là trám trực tiếp với amalgam hay composite. Trong trường hợp tủy răng bị viêm thì cách duy nhất để điều trị là phải thực hiện nội nha lấy tủy tức là nha sỹ cần khoan mở buồng tủy và làm sạch hoàn toàn tủy bị hoại tử bên trong, giúp bảo tồn răng, tránh trường hợp xảy ra biến chứng. Tại Nha khoa Hoàn Mỹ, khách hàng sẽ được khám và điều trị theo quy trình hiện đại với các phương pháp điều trị mới Laser Tech, cho hiệu quả cao nhất và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tất cả thông tin về sâu răng là gì và cách điều trị 4Điều trị tủy trong trường hợp tủy bị viêm nặng

Công nghệ mới giúp hạn chế tối đa tình trạng long chân bám, khoang trám thấm nước, giúp tăng cường tính tương hợp giữa vật liệu trám và bề mặt trám, do đó giúp cho vết trám có độ bền chắc cao hơn nhiều so với công nghệ cũ. Trám răng Laser Tech có thể hạn chế tối đa việc xâm lấn mài cùi răng như cách bọc răng sứ, không làm răng thay đổi về cấu trúc, xương hàm vì thế cũng không bị bất cứ tác động nào, không gây nên cảm giác ê buốt cho bệnh nhân. Khám và điều trị nha khoa tại Nha khoa Hoàn Mỹ, khách hàng sẽ được sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao với các thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu 100% từ nước ngoài, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sỹ 100% được đào tạo bài bản tại Mỹ và Pháp, giàu kinh nghiêm, thao tác hàn trám nhẹ nhàng, chính xác và cho hiệu quả chất lượng tốt nhất. Tất cả các thông tin sâu răng là gì và cách điều trị ra sao sẽ được các bác sỹ Hoàn Mỹ giải đáp chi tiết. Do đó, nếu có bất kỳ băn khoăn nào, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Hoàn Mỹ theo số điện thoại dưới đây để được tư vấn chi tiết nhất.Tags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook