adv top

Sâu răng khôn có nên nhổ hay không?

07:53:28 - 04/02/2016 - dinhth
Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Bác sỹ cho em hỏi sâu răng khôn có nên nhổ hay không ạ? Em có một chiếc răng khôn mọc đã lâu nhưng gần đây thấy hiện tượng đau nhức và bị sâu. Em lo giữ lại sẽ gây biến chứng nên muốn nhổ nhưng cũng có người nói là có thể trám được. Em hơi băn khoăn, mong bác sỹ tư vấn giúp ạ. Em cảm ơn ạ. (Duy Thắng - Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Duy Thắng!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc "sâu răng khôn có nên nhổ hay không" của bạn, Nha khoa Hoàn Mỹ xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng khôn là răng mọc sâu trong cùng nên có thể gây nhiều khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Nằm cạnh những chiếc răng nhai quan trọng nhất trên cung hàm nên thức ăn rất dễ dắt lại tại vị trí răng này. Và muốn làm sạch những mảng bám trong kẽ răng khôn cũng không phải là việc dễ dàng. Do đó, răng khôn thường dễ bị sâu hơn và nướu tại vị trí này cũng có nhiều nguy cơ bị viêm, bị lợi trùm gây cảm giác vướng víu khó chịu. Sâu răng khôn có nên nhổ hay không? Đó là chưa kể đến thế mọc của răng khôn có thể làm ảnh hưởng đến những chiếc răng cối lớn quan trọng. Nhiều trường hợp răng không mọc lệch, đâm ngang sang răng nhai làm lung lay răng tại vị trí này. Răng khôn mọc ngược cũng ảnh hưởng xấu đến kết cấu xương hàm. Vì thế bản thân sự hiện diện của răng khôn không những không có ý nghĩa về mặt chức năng mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng tổng thể. Do đó, trong hầu hết các trường hợp mọc răng không, bác sỹ nha khoa đều khuyên không nên duy trì nó trên cung hàm. Trong trường hợp của bạn, răng khôn lại bị sâu nặng thì nguy cơ mà nó có thể tạo ra cho răng kế cận và sức khỏe răng miệng nói chung là rất lớn. Bản thân răng khôn đã không được khuyến khích duy trì thì răng khôn bị sâu tiếp tục tồn tại trên cung hàm sẽ càng không tốt. Việc trám bít sâu răng khôn với vật liệu amalgam không những gây tốn kém mà còn không lâu bền. Vết trám sẽ phải thực hiện lại sau một khoảng thời gian nhất định. Vì thế, bạn có thể cân nhắc việc có nên nhổ hay không nhé, nếu muốn duy trì thì nên lựa chọn phương pháp trám răng thẩm mỹ đảm bảo Inlay hoặc Onlay bằng chất liệu sứ tốt. Như vậy, nếu như răng khôn sâu nhẹ và không gây đau nhức nhiều thì bạn hoàn toàn có thể trám bít để bảo tồn nhưng đa phần nên nhổ bỏ để tránh biến chứng có thể xảy ra. Sau khi điều trị sâu răng khôn, bạn nên chăm sóc răng miệng đúng cách để hạn chế tình trạng đau nhức cũng như viêm nhiễm có thể xảy ra. Mọi băn khoăn về răng sâu cũng như các bệnh lý răng miệng, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Hoàn Mỹ theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ cụ thể. LưuTags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook