adv top

Sâu răng hàm nặng có nên nhổ hay không?

06:40:19 - 09/01/2016 - dinhth
Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Hoàn Mỹ. Gần đây, răng hàm của em đau nhức dữ dội. Trước kia em có bị sâu răng hàm nhưng không nghiêm trọng, uống kháng sinh thì đỡ nên em cũng không điều trị triệt để. Bây giờ chỗ sâu bị vỡ nhiều và đau không chịu nổi nên em muốn đi nhổ bỏ. Mong bác sỹ tư vấn giúp sâu răng hàm nặng có nên nhổ hay không ạ? Em cảm ơn. (Hùng Dũng - Hải Dương).

Trả lời :

Chào bạn Hùng Dũng !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha khoa Hoàn Mỹ xin được giải đáp cụ thể như sau.

Khi sâu răng hàm, bạn thường thấy vết đen bám trên rãnh mặt nhai hoặc trên bề mặt răng bất kỳ làm răng bị sâu đen. Một số triệu chứng khác thường gặp như răng ê đau khi nhai, ăn uống đồ cay, nóng, lạnh. Thậm chí, bạn còn cảm thấy răng hàm bị chối khi chải răng. Thỉnh thoảng răng hàm bị sâu có những cơn đau nhức khó chịu nhưng thường chỉ dữ dội khi tình trạng sâu răng quá nặng.

Sâu răng hàm nặng có nên nhổ hay không?Răng sâu có nên nhổ không?

Bảo tồn là nguyên tắc cơ bản trong việc điều trị răng sâu bởi một khi răng bị nhổ bỏ sẽ ảnh hưởng khá lớn đến thẩm mỹ và ăn nhai. Nếu răng sâu nhẹ, mất mô ít thì nha sỹ có thể tiến hành nạo vết sâu và hàn trám với vật liệu composite để tạo hình cho răng cũng như ngăn ngừa sâu răng trở lại. Đối với trường hợp răng sâu quá nặng, vi khuẩn lan vào tủy gây viêm tủy và áp xe xương ổ răng thì nên nhổ bỏ để tránh biến chứng có thể xảy ra.
  1. Bị sâu răng phải làm sao
  2. Trám răng sâu ở đâu
Như vậy, để biết sâu răng hàm nặng có nên nhổ hay không thì chỉ nha sỹ mới kiểm tra cho bạn được tình trạng sâu răng ở mức độ nào, chỉ cần chữa răng sâu hay buộc phải nhổ răng vì sự an toàn của cả khuôn miệng. Tại phòng khám, với các thiết bị nạo sâu răng chuyên dụng và kỹ thuật điều trị của bác sỹ răng sâu sẽ được chữa khỏi và hàn trám nhằm duy trì răng thật với chức năng ăn nhai tốt nhất. Thông thường, sau khi nạo sạch vết sâu, nha sỹ sẽ tiến hành hàn răng hoặc bọc răng sứ để phục hình cho răng cũng như ngăn ngừa những tác động bên ngoài, đặc biệt là vi khuẩn lên răng đang bị bệnh. Hàn trám răng tuy thao tác đơn giản và tiết kiệm chi phí nhưng độ bền không cao và đặc biệt đối với vết sâu nặng, thân răng bị vỡ mẻ nhiều thì hàn trám dễ bị bong bật. Khi đó, bọc răng sứ sẽ là giải pháp tối ưu nhất cho bạn. Nha khoa Hoàn Mỹ hiện đang áp dụng công nghệ Răng sứ CT 5 chiều hiện đại do các chuyên gia Hoa Kỳ sáng chế thành công, với những ưu điểm rất nổi bật. Với công nghệ này, sau khi điều trị răng sâu mà bị mất quá nhiều mô răng đều sẽ được phục hồi lại trùng khớp với răng thật về hình thể cũng như tỷ lệ và màu sắc. Chỉ trong trường hợp thân răng thật đã bị mất gần hết cũng như xảy ra hiện tượng tiêu xương răng, áp xe xương ổ răng thì mới bắt buộc phải nhổ bỏ. Răng hàm là răng ăn nhai quan trọng, mất một răng hàm có thể không làm nụ cười của bạn xấu xí đi, nhưng ăn nhai chắc chắn ảnh hưởng. Bác sỹ Hoàn Mỹ còn khuyến cáo, nếu mất răng dù là răng hàm hay răng ở bất cứ vị trí nào thì bạn đều có nguy cơ đối mặt với tình trạng tiêu xương hàm, răng xô lệch về lâu dài và nếu phải nhổ bỏ thì tốt nhất nên trồng răng giả bằng cách cấy ghép implant. Muốn biết cụ thể răng hàm sâu có nên nhổ không bạn có thể liên hệ với Nha khoa Hoàn Mỹ để được bác sỹ tư vấn và giải thích cụ thể, chi tiết nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook