adv top

Răng sâu có nên trám không – Giải đáp từ chuyên gia

18:49:22 - 24/10/2016 - dinhth
Câu hỏi:

Chào bác sĩ nha khoa Paris. Bác sĩ có thể giải đáp giúp em vấn đềrăng sâu có nên trám răng không? Em bị sâu 2 răng hàm dưới, cũng đã có hiện tượng đau nhức nhiều, nhưng em vẫn băn khoăn chưa biết lựa chọn phương pháp nào để khắc phục. Hàn trám có tốt không ạ? Cám ơn bác sĩ! (Hải Hà - TP. HCM)

Trả lời: Chào bạn, Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ hàn răng sâu của Trung tâm Nha khoa Paris, về câu hỏi răng sâu có nên trám không, chúng tôi xin phép trả lời như sau:

1. Răng sâu có nên trám không?

Sâu răng có thể gây đau nhức, nhiễm trùng, thậm chí để lâu có thể phải nhổ bỏ chúng. Vì vậy bạn không nên chần chừ hay đắn đo mà phải đến các cơ sở nha khoa để bác sĩ kiểm tra và trám lại chỗ răng bị sâu. Vậy khắc phục răng sâu bằng cách nào, răng sâu có nên trám không? Răng sâu có nên trám không - Giải đáp từ chuyên gia 1

Răng sâu có nên trám không, trám răng là phương pháp khắc phục răng sâu nhanh nhất

Hàn răng là một trong những cách hỗ trợ điều trị răng hiệu quả với thao tác khá đơn giản, hoàn thành quy trình chỉ trong vòng 15-20 phút. Nha sỹ sẽ sử dụng vật liệu trám là amalgam trám bít vào mô răng bị sâu nhằm phục hình cho răng cũng như đảm bảo ngăn ngừa vi khuẩn gây sâu răng trở lại. Trám răng sâu có tốt không? Thực chất, cách hàn răng trực tiếp này duy trì hiệu quả được trong vòng vài năm, sau đó thì vật liệu trám có xu hướng bong bật khỏi bề mặt răng dẫn đến bong tróc, xỉn màu. Độ bám dính của vật liệu trám chính là một trong những nhược điểm cơ bản của phương pháp này, đặc biệt là đối với răng hàm luôn chịu tác động của lực nhai khá nhiều. Do đó, răng sâu có nên trám không, chúng tôi có thể trả lời với bạn rằng: đây là một phương pháp bạn nên áp dụng sớm khi có trường hợp răng sâu, đặc biệt là với những người mới bắt đầu có hiện tượng sâu răng. Còn đối với những trường hợp răng sâu nặng, viêm tủy, chân răng yếu, thân răng không còn nhiều thì bạn có thể lựa chọn phương pháp bọc răng sứ hoặc cách phù hợp hơn theo tư vấn của bác sĩ nha khoa.

2. Trám răng sâu được thực hiện như thế nào?

Hiện nay công nghệ nha khoa ngày càng hiện đại nên việc trám răng cũng được nâng cấp, thay vì trước kia trám bằng vật liệu almagam thì hiện nay được thay thế bằng composite. Đây phương pháp tiên tiến, thẩm mỹ cao. Thay vì trước kia trám almagam thì hiện nay hấu như trám bằng vật liệu composite, quá trình hàn trám răng sâu thường được trải qua những bước như sau: + Khám, tư vấn thời gian điều trị cũng như chi phí + Bác sĩ lấy sạch phần đen xung quanh lỗ sâu + Phủ lớp etching lên chỗ cần trám + Bác sĩ sẽ tiến hành rửa sạch + Tiếp tục phủ bonding, chiếu đèn halogen trong vòng 20 giây + Trám chất liệu composite lên, bác sỹ sẽ định hình và tạo dáng, chiếu đèn trong vòng 40 giây. Răng sâu có nên trám không - Giải đáp từ chuyên gia 2

Trám răng sâu bằng công nghệ Laser Tech tại nha khoa Paris là tốt nhất hiện nay

Tâm lý của tất cả mọi người là khi trám răng xong thường về ăn cắn đồ cứng, không biết bảo quản răng trám nên dễ bị rơi miếng trám. Vì vật liệu trám không thể nào thay thế phần ngà và men răng đã mất. Nếu bảo quản răng trám không tốt, sâu răng có thể tái phát lại. Cần thiết bác sĩ sẽ trám lại nhưng nếu ta cứ trám đi trám lại nhiều lần cùng một chỗ thì lỗ sâu sẽ càng ngày càng lớn, cấu trúc răng sẽ yếu dần ảnh hưởng đến tủy răng. Vậy nên chỉ có biện pháp phòng ngừa cộng với việc vệ sinh răng miệng đúng cách mới giảm nguy cơ sâu răng, nhất là với trẻ em vì răng sữa nên cần phải luôn được theo dõi. Vì vậy trám răng phòng ngừa cho những răng hàm cũng là một cách phòng tránh những tác nhân gây sâu răng. Do đó, răng sâu nên trám hay nhổ cũng cần phụ thuộc vào từng tình trạng răng sâu. Lúc đó răng sâu có nên trám không sẽ là quyết định chính ở bạn. Để được giải đáp kỹ hơn vềphương pháp hàn trám răng sâu với công nghệ tân tiến tại nha khoa Paris, bạn có thể liên hệ trực tiếp về hotline 1900 6900 để được bác sĩ tư vấn nhanh nhất!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook