adv top

Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ hay không?

17:17:24 - 28/12/2015 - dinhth
Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Hoàn Mỹ. Bác sỹ cho em hỏi răng khôn mọc ngầm có nên nhổ hay không ạ? Mấy hôm nay em có một chiếc răng khôn hàm dưới mọc gây sốt và đau nhức rất nhiều. Hầu như em không ăn uống được gì. Em có đi khám gần nhà thì bác sỹ bảo răng khôn mọc ngầm rồi và nên nhổ nhưng em cũng không chắc lắm nên mong bác sỹ tư vấn thêm ạ. Em cảm ơn. (Minh Thư - Bắc Ninh).

Trả lời :

Chào bạn Minh Thư !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc "Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ hay không?" của bạn, Nha khoa Hoàn Mỹ xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng khôn là chiếc răng cối thứ 3 thường mọc ở độ tuổi từ 18-26, răng khôn còn được gọi là răng số 8. Trên thực tế, răng khôn mọc ngầm hay răng khôn bị lợi trùm do nhiều nguyên nhân, có thể do răng khôn mọc trễ nên trên cung hàm không còn chổ để răng khôn có thể nhú lên nên đành tìm đường khác để mọc, có thể do các răng khác mọc lệch lạc nên răng khôn đành mọc ngầm dưới nướu.

Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ hay không?Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ hay không?

Răng khôn mọc ngầm hay mọc lệch có thể gây nên khá nhiều hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng: - Làm ảnh hưởng đến răng bên cạnh: Khi răng khôn mọc lệch, ngầm sẽ làm ảnh hưởng đến răng số 7 bên cạnh, gây khó vệ sinh, thức ăn hay bị nhét vào kẽ giữa 2 răng, gây ra tình trạng sâu răng. Tình trạng này để lâu dần, đến khi bệnh nhân cảm thấy ê nhức mới đi khám thì đã muộn, răng số 7 không giữ được nữa. Ngoài ra, khi răng khôn mọc ngầm húc vào răng số 7 thì nguy cơ răng gãy rụng là khá cao nếu không được điều trị kịp thời. - Gây viêm quanh răng: Trường hợp này thường xảy ra với các răng khôn mọc dưới lợi, bị che phủ hết một phần  thân răng. Lúc này, vùng nướu sẽ bị viêm tấy, sưng đỏ, có thể làm sưng vùng má, làm bệnh nhân khó há miệng, ăn nhai, và có thể gây sốt đến vài ngày. Nếu không được điều trị sớm thì tình trạng viêm nhiễm có thể lan rộng, thậm chí gây áp xe xương ổ răng. - Gây xô lệch các răng phía trước: Những chiếc răng khôn mọc ngầm có khả năng đẩy các răng phía trước, làm cho các răng phía trước bị mọc lệch, chen chúc, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn hàm. Chính bởi những nguy cơ trên mà việc nhổ răng khôn mọc ngầm là cần thiết. Hiện nay, với công nghệ nhổ răng khôn bằng máy siêu âm Piezotome sẽ mang lại độ an toàn cao nên bạn không phải lo lắng. Mũi siêu âm tác động làm đứt hệ thống dây chằng nha chu một cách dễ dàng, kết hợp với máy cắt xương sẽ giúp lấy răng ra từng phần nhẹ nhàng mà không gây ê buốt quá nhiều cho bệnh nhân, quá trình lành thương cũng nhanh hơn. Mọi băn khoăn về răng khôn có cần nhổ không, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Hoàn Mỹ theo số 0943 776699 để được hỗ trợ tư vấn thêm. Cảm ơn bạn!Tags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook