adv top

Răng khôn là răng nào và vì sao cần nhổ bỏ?

05:55:28 - 20/02/2016 - dinhth

Hầu như ai trong số chúng ta cũng từng trải qua những cơn đau nhức dữ dội do răng khôn gây ra. Vậy răng khôn là răng nào và tại sao hầu hết các trường hợp mọc răng khôn đều cần phải nhổ bỏ? Những thông tin sẽ có trong bài viết sau đây.

Răng khôn là răng nào?

Răng khôn là răng hàm cuối cùng của mỗi bên hàm. Răng khôn cũng là răng được mọc cuối cùng, thường là khi người ta ở độ tuổi 16 đến 20.

Vì răng khôn là những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên sau cùng, nên thường vòm miệng của bạn không có đủ chỗ dành cho chúng. Điều này có thể ảnh hưởng đến các răng khôn như răng có thể bị kẹt lại dưới mô nướu bởi các răng khác hoặc xương hàm.

Răng khôn là răng nào và vì sao cần nhổ bỏ? 1

Răng khôn là răng gì và tại sao cần nhổ bỏ?

Các dạng mọc của răng khôn – Răng khôn mọc thẳng, theo hướng của cung răng thường sẽ mọc chèn vào răng số 7 bên cạnh gây ra tình trạng viêm nướu, viêm lợi trùm, thức ăn dễ bị đọng lại ở kẽ răng, nướu dễ bị tổn thương khi ăn nhai. Khi gặp phải trường hợp này, bạn nên đến để bác sĩ thăm khám kiểm tra tình trạng của răng khôn và cắt bỏ lợi trùm để răng khôn mọc bình thường đồng thời sẽ hạn chế những biến chứng về sau. - Trường hợp răng khôn mọc lệch bất thường trên cung hàm luôn gây ra những biến chứng xấu ảnh hưởng đến sức khỏe của khổ chủ. Với các hướng mọc như: lệch trong, lệch ngoài, lệch 45 độ, 90 độ, mọc ngầm,v.v…Điển hình là răng khôn hàm trên không đủ chỗ mọc sẽ mọc lệch ra khỏi cung răng, đâm vào má hay mọc ngược vào xương hàm. Trong quá trình ăn nhai, người bệnh dễ bị cắn phải má, gây sưng đau có thể lở loét phần má. Đây là tình trạng răng khôn khá phổ biến và thường được nhổ bỏ để tránh biến chứng có thể xảy ra. Răng khôn là răng nào và vì sao cần nhổ bỏ? 2

Răng khôn là răng nào và liệu có cần nhổ bỏ không?

Tại sao hầu hết răng khôn đều phải nhổ bỏ?

Lý do răng khôn cần phải nhổ đi vì răng khôn thường mọc vào vị trí không thuận lợi, hoặc do xương hàm đã chật. Hơn thế nữa răng khôn nằm ở vị trí quá sâu bên trong hàm sẽ khó vệ sinh, là môi trường tiềm năng cho vi khuẩn sinh sôi và làm tăng nguy cơ sâu răng, viêm lợi…cũng như hàng tá những rắc rối khác đối với sức khỏe. Đây cũng là nguyên nhân chính mà người ta thường có câu “răng khôn” mọc dại. Trong một số trường hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ ... gây nguy hiểm đến tính mạng. Răng Khôn Được Nhổ Bỏ Như Thế Nào?

Nhổ răng là quá trình thường ngày. Nha sĩ hay chuyên gia nha khoa, còn được gọi là bác sĩ phẩu thuật răng miệng, sẽ khuyên bạn hoặc là được gây mê hoặc là sử dụng thuốc gây tê cục bộ để gây tê.

Răng khôn là răng nào và vì sao cần nhổ bỏ? 3

Nhổ răng khôn cần được thực hiện theo một quy trình chính xác

Sau khi nhổ răng, bạn có thể được yêu cầu cắn nhẹ bông gòn trong khoảng thời gian từ 30 đến 45 phút sau khi rời phòng nha, để hạn chế việc chảy máu. Đau hoặc sưng tấy có thể xảy ra nhưng thường sẽ hết trong một vài ngày; tuy nhiên, bạn nên gọi cho nha sĩ nếu tình trạng đau nhức, sưng tấy, chảy máu hoặc sốt kéo dài. Hiện nay, với công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm thì răng khôn được nhổ bỏ một cách dễ dàng và không xảy ra biến chứng nào nguy hiểm.

Nhổ bỏ răng khôn do răng mọc lệch hoặc xô nhau sẽ không ảnh hưởng đến khớp cắn hoặc sức khỏe răng miệng trong tương lai. Hãy thông báo với bác sĩ ngay nếu bạn thấy lượng máu chảy ra nhiều để được cấp cứu ngay.

Sau khi nhổ răng khôn bạn cũng cần chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh nguy cơ nhiễm trùng hoặc biến chứng không mong muốn. Mọi thông tin chi tiết về răng khôn là răng nào và khi nào nên nhổ bỏ, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Hoàn Mỹ theo số điện thoại dưới đây. Cảm ơn bạn! Tags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook