adv top

Răng khôn là gì, có tác hại gì không?

08:38:33 - 05/04/2016 - dinhth
Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể giải đáp giúp em thắc mắc răng khôn là gì được không ạ? Em thấy bạn em nói chuyện, có nhắc đến là đang mọc răng khôn, và có bị đau. Nhưng em vẫn chưa hiểu răng khôn là răng gì, độ tuổi nào thì mọc và răng khôn có lợi hay có tác hại gì không? Cám ơn bác sĩ! (Huyền Trang - Bắc Ninh)

Trả lời: Chào bạn, Cám ơn bạn đã quan tâm và tin tưởng nha khoa chúng tôi, về thắc mắc răng khôn là gì, chúng tôi xin được trả lời cụ thể như sau:

1. Răng khôn là gì?

Hàm răng người trường thành có 28 chiếc răng, nhưng đến độ tuổi từ 18 – 25 sẽ có thêm bốn chiếc răng hàm mọc nữa. Hai chiếc ở hàm trên, hai chiếc ở hàm dưới, những chiếc răng này là răng khôn. Khi mọc răng khôn bệnh nhân thường có cảm giác đau, gọi là đau răng khôn. [caption id="attachment_897" align="aligncenter" width="499"]Răng khôn là gì, có tác hại gì không? 1 Răng khôn là gì, có lợi hay có hại mà thường để lại đau nhức, khó chịu?[/caption] Răng khôn thực chất là những chiếc răng hàm mọc cuối cùng trong miệng, nên thường không đủ khoảng trống để mọc lên, dẫn đến hiện tượng mọc ngầm, mọc lệch… Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch không chỉ khiến bệnh nhân đau đớn, khó chịu… mà còn dẫn đến các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng hơn như: gây lung lay răng bên cạnh, gây xô lệch toàn bộ răng còn lại trong hàm…

2. Răng khôn có lợi hay có tác hại gì không?

Rất nhiều người với cũng nỗi băn khoăn không biết răng khôn là gì, răng khôn có lợi hay có hại gì không, mà trước mắt, khi răng khôn mọc thường hay để lại những biến chứng đau nhức khó chịu cho mỗi người. Hiện nay, chưa có bất cứ chứng minh nha khoa nào khẳng định những lợi ích mà răng khôn mang lại, thực tế chỉ cho răng, răng khôn để lại nhiều tác động xấu cho sức khỏe răng miệng của mọi người mà thôi. Vậy những tác hại của răng khôn là gì? Trong trường hợp chiếc răng khôn của bạn mọc bình thường, khít với các răng cối khác thì khi đó chiếc răng này có thể đóng vai trò răng hàm để thực hiện chức năng ăn nhai. Nếu chiếc răng khôn bị mọc lệch, mọc ngầm sẽ gây cho bạn cảm giác đau nhức, khó chịu và đi kèm theo là các dấu hiệu và các triệu chứng sau: - Răng khôn bị viêm lợi trùm, viêm nướu Khi răng khôn mọc lệch sẽ làm nhồi nhét thức ăn, lâu ngày làm cho nướu bị sưng đỏ, viêm quanh thân răng, sau đó sẽ tạo túi mủ, làm cứng hàm, bệnh nhân khó khăn trong việc há miệng,…. Khi tình trạng viêm nhiễm kéo dài không được phát hiện và điều trị sẽ gây phá huỷ xương xung quanh răng và các răng bên cạnh. Trong các trường hợp năng có thể gây nhiễm trùng huyết,.. [caption id="attachment_834" align="aligncenter" width="400"]Răng khôn là gì, có tác hại gì không? 2 Khi mọc răng khôn bị đau, nên sớm đến nha khoa Paris để bác sĩ thăm khám và điều trị[/caption] - Răng khôn làm sâu răng bên cạnh Khi chiếc răng khôn mọc lệch, sẽ nghiệng và tựa vào răng kế bên, thức ăn khi bị kẹt vào đó sẽ khó vệ sinh, gây viêm nhiễm. Cuối cùng sẽ làm sâu chiếc răng này và răng bên cạnh. Bên cạnh đó chiếc răng cối thứ 2 hay còn gọi là răng số 7 có vai trò quan trọng trong quá trình ăn nhai nên cần được bảo vệ. - Nang thân răng do răng khôn mọc ngầm Khi răng khôn mọc ngầm trong xương hàm có thể làm nhiểm khuẩn răng, gây chấn thương răng,.. tiến triển âm thầm trong xương hàm mà ta không hề hay biết. Trong trường hợp này , nếu không được điều trị kịp thời thì xương hàm sẽ bị tiêu xương dần, gây rụng răng và làm tăng nguy cơ gãy xương hàm. Khi chiếc răng khôn số 8 mọc lệch còn làm xô lệch răng bên cạnh, làm ảnh hưởng đến khớp cắn. Với những thông tin trên về răng khôn là gì, tác hại của răng khôn là gì, chúng tôi mong rằng đã giúp bạn hiểu được răng khôn là gì và những dấu hiệu khi mọc răng số 8. Khi có các dấu hiệu trên, bạn nên đến trung tâm nha khoa gần nhất để được bác sĩ khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng khó lường mà răng khôn mạng lại. Mọi vấn đề về răng khôn là gì, hay biện pháp điều trị răng khôn hiệu quả nhất hiện nay, cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ về hotline 0943776699, hoặc đến trực tiếp nha khoa Paris để đươc bác sĩ khám và điều trị tận tình. Tags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook