adv top

Răng khôn có trám được không nếu bị sâu?

17:40:14 - 28/12/2015 - dinhth
Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Em mọc một chiếc răng khôn đã lâu, khi mọc thì răng cũng gây đau và sốt nhưng em uống thuốc thì thấy đỡ. Gần đây, răng sâu lại tái phát và còn bị sâu nữa, em thấy có lỗ đen rồi nên thấy rất đau nhức. Thường thì răng sâu sẽ đi trám nhưng răng khôn có trám được không thưa bác sỹ? Em ngại đi nhổ răng quá vì nghe nói nhổ răng khôn đau và có thể ảnh hưởng dây thần kinh nữa. Mong bác sỹ tư vấn giúp ạ. Em cảm ơn. (Minh Ngọc – Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Minh Ngọc !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc "Răng khôn có trám được không nếu bị sâu?" của bạn, Nha khoa Hoàn Mỹ xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng khôn là răng mọc sâu trong cùng nên có thể gây nhiều khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Nằm cạnh những chiếc răng nhai quan trọng nhất trên cung hàm nên thức ăn rất dễ dắt lại tại vị trí răng này. Và muốn làm sạch những mảng bám trong kẽ răng khôn cũng không phải là việc dễ dàng. Do đó, răng khôn thường dễ bị sâu hơn và nướu tại vị trí này cũng có nhiều nguy cơ bị viêm, bị lợi trùm gây cảm giác vướng víu khó chịu. Đó là chưa kể đến thế mọc của răng khôn có thể làm ảnh hưởng đến những chiếc răng cối lớn quan trọng. Nhiều trường hợp răng không mọc lệch, đâm ngang sang răng nhai làm lung lay răng tại vị trí này. Răng khôn mọc ngược cũng ảnh hưởng xấu đến kết cấu xương hàm. Vì thế bản thân sự hiện diện của răng khôn không những không có ý nghĩa về mặt chức năng mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng tổng thể. Do đó, trong hầu hết các trường hợp mọc răng không, bác sỹ nha khoa đều khuyên không nên duy trì nó trên cung hàm.

Răng khôn có trám được không nếu bị sâu?Răng khôn có trám được không nếu bị sâu?

Trong trường hợp của bạn, răng khôn lại bị sâu nặng thì nguy cơ mà nó có thể tạo ra cho răng kế cận và sức khỏe răng miệng nói chung là rất lớn. Bản thân răng khôn đã không được khuyến khích duy trì thì răng khôn bị sâu tiếp tục tồn tại trên cung hàm sẽ càng không tốt. Việc hàn trám răng khôn bị sâu chỉ được tiến hành khi răng khôn mọc thẳng, không tác động đến các răng kế bên, tình trạng sâu nhẹ mà thôi còn về cơ bản việc trám bít với vật liệu amalgam không những gây tốn kém mà còn không lâu bền. Vết trám sẽ phải thực hiện lại sau một khoảng thời gian nhất định. Vì thế, bạn có thể cân nhắc việc có nên nhổ hay không nhé, nếu muốn duy trì thì nên lựa chọn phương pháp trám răng đảm bảo Inlay hoặc Onlay bằng chất liệu sứ tốt. Nếu bắt buộc phải nhổ răng khôn bị sâu thì bạn cũng không cần quá lo lắng bởi công nghệ nhổ răng bằng mũi siêu âm hiện đại sẽ giúp lấy răng ra từng phần một cách dễ dàng mà không có biến chứng, không ảnh hưởng đến đây thần kinh. Công nghệ đã được áp dụng tại Nha khoa Hoàn Mỹ cho hàng ngàn bệnh nhân và đều cho kết quả tốt, an toàn với sức khỏe. Tốt nhất bạn nên đến gặp nha sỹ càng sớm càng tốt để được thăm khám và có hướng điều trị tốt nhất. Mọi băn khoăn về răng khôn bạn có thể liên hệ với Nha khoa Hoàn Mỹ theo số điện thoại 0943 776699 để được tư vấn thêm. Thân chào bạn!Tags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook