adv top

Răng số 8 lung lay phải làm sao để điều trị triệt để?

16:46:02 - 10/12/2015 - dinhth
Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Hoàn Mỹ. Em có một chiếc răng số 8 mọc đã lâu, thi thoảng có gây đau nhức nhưng em uống thuốc giảm đau là hết. Gần đây, chỗ răng số 8 đó lung lay rất nhiều. Không biết là răng số 8 lung lay phải làm sao để điều trị, liệu có nên nhổ luôn không thưa bác sỹ. Bác sỹ tư vấn giúp ạ. Em cảm ơn. (Huỳnh Thanh Huyền – Hưng Yên).

Trả lời :

Chào bạn Thanh Huyền !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc "răng số 8 lung lay phải làm sao" của bạn, Nha khoa Hoàn Mỹ xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng số 8 bị lung lay là dấu hiệu của tình trạng bệnh lý mà cơ bản là sâu răng, viêm nha chu hoặc viêm chóp răng ở mức độ nghiêm trọng, thậm chí còn có thể bị áp xe xương ổ răng. Khi phần nướu bị viêm lâu ngày không được điều trị sẽ dần dần tụt khỏi răng, tạo nên những túi lợi sâu và gây ê buốt. Vôi răng vẫn còn nằm trong khe nướu và tiếp tục tích tụ nhiều hơn, đẩy đáy khe nướu tụt dần xuống khỏi vị trí quanh cổ răng lúc ban đầu. Lúc này khe nướu đã phát triển sâu hơn và rộng ra và khi khe càng sâu thì tình trạng tụt lợi càng nhanh, khiến cho răng bị lung lay.

Răng số 8 lung lay phải làm sao để điều trị triệt để?Răng số 8 thường gây nên nhiều biến chứng

Răng số 8 lung lay phải làm sao để điều trị?

Đối với các răng khác thì khi răng lung lay các biện pháp bảo tồn răng sẽ được áp dụng tối đa nhưng bản thân răng số 8 đã tiềm ẩn nhiều nguy cơ và thường được nha sỹ khuyên nhổ bỏ để tránh những biến chứng về sau cho các răng khác cũng như xương hàm. Do đó, khi răng số 8 bị lung lay thì biện pháp duy nhất là bạn nên nhổ bỏ càng sớm càng tốt. Một khi răng số 8 bị lung lay có nghĩa là tình trạng bệnh lý đã rất nghiêm trọng, thậm chí có thể gây áp xe xương ổ răng, ảnh hưởng đến răng kế cận nếu như răng số 8 không được điều trị kịp thời. Trong một số trường hợp răng số 8 không mọc lệch mọc ngầm, không gây đau nhức nhiều mà chỉ bị sâu nhẹ thì nha sỹ vẫn có thể cố gắng bảo tồn răng khi bệnh nhân không mong muốn nhổ bỏ bằng cách hàn trám vật liệu nha khoa. Tuy nhiên, đối với trường hợp của bạn khi răng đã lung lay và phần nướu xung quanh đã bị sưng lên thì việc bảo tồn răng số 8 là không nên và tốt nhất bạn nên đến gặp nha sỹ càng sớm càng tốt để bác sỹ thăm khám và có chẩn đoán cũng như cách điều trị phù hợp nhất. Trong trường hợp phải nhổ bỏ thì bạn cũng không nên lo lắng quá nhiều bởi công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome hiện nay rất tân tiến, đảm bảo an toàn và loại bỏ mọi biến chứng. Mũi siêu âm sẽ làm đứt dây chằng nha chu neo giữ răng. Nhờ đó, việc lấy răng ra được dễ dàng mà không cần nhổ toàn bộ răng cùng lúc. Nhổ răng với công nghệ mới không xâm lấn đến nướu hay xương hàm nhiều nên giảm thiểu đau nhức tối đa cho bệnh nhân và tỉ lệ lành thương cũng nhanh hơn rất nhiều. Mọi băn khoăn về răng số 8 lung lay phải làm sao, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Hoàn Mỹ để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất. Cảm ơn bạn!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook