adv top

Nhổ răng sữa sớm cho trẻ tốt hay không? – Bác sỹ tư vấn

23:03:52 - 19/01/2018 - dinhth

Theo chuyên gia nha khoa, việc bố mẹ qua niệm răng sữa không quan trọng nên tự nhổ bỏ tại nhà là vô cùng sai lầm. Nhổ răng sữa sớm còn tùy tình trạng răng của trẻ, nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe răng miệng. Bài viết chia sẻ những lời khuyên hữu ích của các chuyên gia hàng đầu ngành nha khoa.

1, Có nên nhổ răng sữa sớm cho trẻ không?

Răng sữa của trẻ thường mọc từ lúc 6 tháng tuổi và có đầy đủ 20 chiếc khi trẻ tầm 3-4 tuổi, một số có thể sớm hơn hoặc trễ hơn. Răng sữa có vai trò quan trọng trong ăn, nói, thẩm mỹ, tạo chỗ đứng cho răng vĩnh viễn sau này. Khi răng lung lay, không nên nôn nóng nhổ bỏ, việc này sẽ khiến trẻ bị đau, chảy máu, dễ gây ám ảnh khiến trẻ sợ việc khám và nhổ răng.

Nhổ răng sữa sớm cho trẻ tốt hay không? - Bác sỹ tư vấn 1Nhổ bỏ răng sữa sớm tại nhà sẽ khiến trẻ bị đau, chảy máu

Việc nhổ răng sữa sớm sẽ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ, giảm sức nhai, sự tương tác giữa hàm trên và hàm dưới. Khi răng sữa bị gãy quá sớm hoặc nhổ quá sớm sẽ làm mất định hướng của răng vĩnh viễn dẫn đến mọc lệch khỏi vị trí ban đầu đồng thời làm xương hàm không phát triển bình thường, hẹp cung hàm khiến răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ và mọc chen chúc vào nhau hoặc mọc lệch, phá vỡ cấu trúc răng của trẻ, gây mất thẩm mỹ và dễ dẫn đến các bệnh về răng miệng. Nhổ răng sữa quá sớm còn ảnh hưởng tới phát âm của trẻ, gây ảnh hưởng tới việc học ngoại ngữ của trẻ sau này.

Nhổ răng sữa sớm cho trẻ tốt hay không? - Bác sỹ tư vấn 2Chỉ nên nhổ răng sữa sớm khi có chỉ định của bác sỹ

Như vậy, chỉ nên nhổ bỏ răng sữa khi có chỉ định của bác sỹ. Cha mẹ không nên tự nhổ tại nhà, tránh gây nhiễm trùng hoặc nhổ sót chân. Trẻ em sau 18 tháng trở đi, nên bố mẹ duy trì lịch đi khám răng ít nhất 6 tháng 1 lần để nha sỹ kiểm tra, phát hiện những sai khác và các vấn đề răng miệng có ảnh hưởng đến quá trình mọc răng sau này.

2, Khi nào nên nhổ răng sữa sớm cho trẻ?

Ngoài ra còn nhiều trường hợp đến phòng khám nha khoa nhổ răng sữa sớm cho trẻ, cụ thể như sau: + Răng sữa bị đau, viêm chân răng, nhiễm trùng, bạn nên đưa trẻ đi nhổ răng tránh ảnh hưởng tới răng bên cạnh. + Răng sữa bị sâu, võ mẻ gần hết, chỉ sót lại chân răng. + Răng sữa bị viêm cement cấp, viêm nhiễm chóp răng, viêm tủy sẽ nhiễm trùng xuống răng vĩnh viễn nên cần thiết nhổ răng cho bé. Một số trẻ bị mắc bệnh răng miệng thì nên đi nhỏ răng sữa sớm, tránh ảnh hưởng tới quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này. Hy vọng với bạn viết này sẽ giúp bạn có cách giải quyết tốt nhất cho trẻ, có nên nhổ răng sữa sớm hay không. Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ theo hotline 1900.6900, các bác sỹ sẽ tư vấn MIỄN PHÍ  cho bạn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook