adv top

Nguyên nhân viêm nha chu ở trẻ em và cách điều trị

18:20:27 - 18/10/2017 - dinhth

Bệnh viêm nha chu ở trẻ em thường bắt nguồn từ việc vệ sinh răng miệng kém. Viêm nha chu ở trẻ em có thể chữa khỏi hoàn toàn và không làm ảnh hưởng đến răng nhưng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

1/ Ảnh hưởng của viêm nha chu ở trẻ em

- Biểu hiện viêm nha chu ở trẻ em: Viêm nha chu ở trẻ em biểu hiện rõ khi nướu bị sưng tấy, màu nướu đỏ. Ngoài ra, trẻ thường hay bị chảy máu chân răng trong khi ăn hoặc chải răng. Đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi sẽ biếng ăn hơn do nhức nướu. - Ảnh hưởng của viêm nha chu ở trẻ em Khi bị viêm nha chu, nướu sẽ bị tổn thương. Đây là bộ phận có chức năng giữ răng cố định, bảo vệ chân răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn. Khi nướu đã bị viêm thì không thể bám chắc quanh thân răng. Các vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào chân răng. + Với trẻ đang thay răng Nếu trẻ đang mọc răng sữa thì viêm nha chu sẽ khiến cho răng dễ bị lung lay sớm, rụng sớm. Điều này ảnh hưởng xấu tới răng vĩnh viễn về sau. Nhất là tình trạng viêm nặng sẽ làm mầm răng vĩnh viễn bị viêm và không mọc lên được. Hoặc răng sẽ bị mọc lệch do các răng khác xô nghiêng về vị trí trống do răng sữa đã rụng. + Đối với răng vĩnh viễn Nguyên nhân viêm nha chu ở trẻ em và cách điều trị 1

Không thể coi thường tác hại của viêm nha chu ở trẻ em

Răng vĩnh viễn là chiếc răng mọc cuối cùng và khi nó rụng đi sẽ không có răng khác mọc lên nữa. Do đó khi viêm nha chu khiến răng vĩnh viễn lung lay và rụng đi sẽ làm cho trẻ bị thiếu răng. Lúc này, trẻ sẽ có thói quen nhai một bên khiến hàm bị lệch. Mất răng còn ảnh hưởng xấu tới thẩm mỹ của trẻ.

2/ Nguyên nhân viêm nha chu ở trẻ em

Viêm nha chu nói chung là tình trạng nhiễm trùng nướu, sau đó lan dần xuống cấu trúc của các mô bên dưới, xuất hiện các túi nha chu và làm giảm chức năng ăn nhai vốn có. Viêm nha chu ở trẻ em rất phổ biến vì những nguyên nhân cơ bản sau: - Sở thích của trẻ nhỏ: Hầu hết trẻ em đều thích kẹo ngọt, nước có gas và đồ ăn nhiều màu sắc. Những đồ ăn này rất dễ bám vào răng và khó làm sạch tạo điều kiện cho vi khuẩn trong khoang miệng phát triển. Nguyên nhân viêm nha chu ở trẻ em và cách điều trị 2

Thói quen ăn đồ ngọt tạo điều kiện cho viêm nha chu ở trẻ nhỏ

- Vệ sinh răng miệng kém Kết hợp với sở thích trên, việc lười vệ sinh răng miệng của trẻ hoặc vệ sinh răng miệng không đúng cách làm cho mảng bám bám lại lâu hơn trên răng và tạo điều kiện để vi khuẩn tấn công, gây hôi miệng và các bệnh răng miệng, đặc biệt là viêm nha chu. - Bản chất răng của trẻ Ở trẻ nhỏ, hệ thống nướu và các bộ phận xung quanh răng còn rất yếu, ít có sức đề kháng để chống lại sự tấn công của những vi khuẩn gây bệnh. - Cao răng: cao răng là loại chất cứng có màu vàng bám ở quanh chân răng. Chúng ta khó có thể quan sát được vì chúng nằm ở mặt trong của răng. Những mảnh vụn thức ăn, vi khuẩn bám vào chân răng và hình thành cao răng. Các vi khuẩn này gây viêm quanh nướu.

3/ Chữa viêm nha chu ở trẻ em

Để loại bỏ viêm nha chu ở trẻ em cần loại bỏ nguyên nhân chính gây viêm là cao răng. Bạn có thể đưa trẻ đến gặp bác sỹ để lấy cao răng bằng trang thiết bị hiện đại, đảm bảo an toàn. Ngoài ra, tùy vào tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng viêm nếu trẻ bị viêm nha chu nặng. Trong trường hợp xuất hiện túi mủ và bệnh đã phát triển khá phức tạp, bác sĩ sẽ cần phải thực hiện phẫu thuật để giải quyết túi mủ. Trong trường hợp viêm nha chu nặng, răng ở vùng viêm đã ngả nghiêng và dây chằng nha chu đã tổn thương rất nặng, bác sĩ sẽ buộc phải nhổ bỏ răng để tránh làm ảnh hưởng đến những vùng khác. Tốt hơn hết, hãy chú ý đến việc vệ sinh hàng ngày của bé, tập cho bé thói quen ăn uống khoa học và đưa bé đến khám răng định kì 3 – 6 tháng 1 lần, kịp thời phát hiện các vấn đề răng miệng để có hướng điều trị sớm.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook