adv top

Nguyên nhân sâu răng và các dấu hiệu răng bị sâu

00:19:38 - 20/01/2016 - dinhth

Bệnh sâu răng thực chất là sự tiêu hủy cấu trúc vôi hóa vô cơ (tinh thể canxi) của men răng và ngà răng, tạo nên lỗ hổng trên bề mặt răng, do vi khuẩn gây ra. Sau đây là một số nguyên nhân sâu răng cơ bản có thể bạn chưa biết.

♦ Nguyên nhân sâu răng chủ yếu là gi?

- Do đường: Người ta đã chứng minh được rằng thức ăn có nhiều đường sẽ ảnh hưởng tới sâu răng, những người ăn chủ yếu là mỡ và thịt lại rất ít bị sâu răng. Thời gian vi khuẩn và đường tồn tại trong miệng. Nói chung vi khuẩn luôn tồn tại trong miệng. Còn đường thường tồn tại từ 20 phút đến khoảng 1 giờ trong miệng sau khi ăn, tùy thuộc vào hình thức chế biến trong thức ăn (đặc quánh hay lỏng, loãng).

Nguyên nhân sâu răng và các dấu hiệu răng bị sâu 1Nguyên nhân sâu răng chủ yếu là do vi khuẩn gây nên

- Do vi khuẩn: Các nhà khoa học đã chứng minh rằng vi khuẩn trong miệng chính là nguyên nhân sâu răng phổ biến nhất. Vi khuẩn trong miệng tập trung ở các mảng bám răng hay cao răng, các mảng bám răng có tới 70% là trọng lượng vi khuẩn. Các mảng bám răng là các mảnh vụn thức ăn không được vệ sinh sạch sau 24h sẽ liên kết với các vi khuẩn tạo thành, các mảng bám răng không được vệ sinh sau 14 ngày sẽ tạo thành cao răng. Các vi khuẩn trong miệng sẽ phân hủy đường thành axit lactic gây tiêu canxi ở men răng, từ đó gây sâu răng. - Do răng: chất lượng men răng và ngà răng phụ thuộc vào hàm lượng các chất vô cơ, hữu cơ, trong đó đặc biệt là canxi, ngoài ra chất fluor có tác dụng bảo vệ men răng rất tốt, những người có chất lượng men răng và ngà răng tốt sẽ ít có nguy cơ bị sâu răng hơn những người khác. Sâu răng nếu không được điều trị có thể gây viêm nhiễm tủy, tiêu xương răng hàm, thậm chí có thể gây áp xe xương ổ răng và lan sang các răng kế cận khác. Muốn có phương pháp chữa sâu răng tốt nhất cần có sự thăm khám và chỉ định của nha sỹ.

Nguyên nhân sâu răng và các dấu hiệu răng bị sâu 2Khi xuất hiện lỗ đen trên răng là tình trạng sâu răng đã nghiêm trọng

♦ Dấu hiệu nào cho thấy sâu răng đang hoành hành

Nếu bạn thấy răng bị sứt mẻ khi cắn hoặc nhai cái gì không quá cứng, đó có thể là một dấu hiệu của sâu răng. Do cấu trúc của men và ngà răng (men là lớp ngoài, ngà là lớp trong), nên khi răng bị sâu đến lớp ngà, nó sẽ làm tróc hoặc làm rạn nứt lớp men răng. Tình trạng đau răng có thể được gây ra bởi sự nhạy cảm răng miệng và một số nguyên nhân khác nhưng thường là do sâu răng gây nên. Nếu sâu răng ở giữa các răng hàm lớn thì qua thời gian những chiếc răng này có sự thay đổi lớn dẫn đến sự xuất hiện những khoảng trống giữa hai hàm răng. Một dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là xuất hiện lỗ hổng trên bề mặt răng. Bệnh nhân nào cũng có thể tự phát hiện ra dấu hiệu này. Nhưng rất tiếc là khi các lỗ hổng này xuất hiện ra thì bệnh đã tiến triển được một thời gian dài, đang bước sang giai đoạn trầm trọng. Do đó lỗ sâu răng không phải là dấu hiệu giúp chúng ta phát hiện bệnh kịp thời.

Nguyên nhân sâu răng và các dấu hiệu răng bị sâu 3Hàn trám là cách chữa sâu răng tốt nhất hiện nay

Bình thường bệnh sâu răng có tốc độ phát triển tương đối chậm, mất khoảng từ 2 đến 4 năm để ăn sâu từ bề mặt lớp men răng đến lớp ngà răng. Khoảng từ 6 tháng cho đến 1 năm (hoặc có khi 2 năm) đầu thì bệnh thường tiến triển mà không tạo lỗ trên bề mặt răng. Do đó người bình thường không nhận ra mình bị bệnh. Khi lỗ sâu còn nông thì không đau. Chỉ đến khi lỗ sâu lớn, ăn vào lớp ngà răng thì mới thấy đau với mức độ nhẹ, đặc biệt là khi ăn thức ăn nóng, lạnh hoặc chua, ngọt. Nhưng ngừng ăn thì cơn đau cũng ngừng. Trên đây là các nguyên nhân sâu răng mà các bạn nên biết và nhanh chóng phát hiện sớm bệnh sâu răng để điều trị kịp thời, tránh các tiến triển nguy hiểm gây hại cho răng, và ảnh hưởng tới cơ thể bản thân. Thông thường, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc giảm đau hay dùng nước súc miệng thì nạo sạch vết sâu và hàn trám chính là cách điều trị sâu răng hiệu quả nhanh nhất mà nha sỹ có thể áp dụng cho bạn. Phương pháp này khá đơn giản và có thể hoàn tất chỉ sau 15-20 phút với chi phí tiết kiệm. Nếu kỹ thuật hàn trám tốt thì độ bền chắc của vết trám cũng tồn tại được khá lâu. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến nguyên nhân sâu răng và cách điều trị, xin vui lòng liên hệ với Nha khoa Hoàn Mỹ theo số điện thoại 0943 776699 để được tư vấn chi tiết. Lưu Lưu LưuTags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook