adv top

Nguyên nhân răng lung lay và cách điều trị cụ thể

07:25:21 - 20/01/2016 - dinhth

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng lung lay nhưng bạn không nên coi thường khi gặp dấu hiệu răng miệng này bởi nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lý nguy hiểm. Tốt nhất nên có biện pháp điều trị triệt để càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân nào khiến răng lung lay?

Nếu loại trừ các tình huống va chạm mà thấy tự nhiên răng lung lay thì có thể nghĩ đến trường hợp bạn đang bị các bệnh viêm nha chu, viêm tủy hoặc tụt lợi. Nguyên nhân của các bệnh lý răng miệng này là do việc vệ sinh răng miệng không tốt: Khi các mảng bám không được thường xuyên làm sạch, vi khuẩn sẽ tấn công đến tận chân răng và sản sinh tại đó các enzym có khả năng phá huỷ sự liên kết của các biểu mô (nối lợi và răng) và gây ra viêm nướu. Đây là những bệnh làm ảnh hưởng đến nướu, nướu bị viêm bị sưng phồng thường rất nhạy cảm, không ôm sát chân răng nên răng không được bám tựa vững chắc, vì thể mà bị lung lay nhẹ. Nếu tình trạng bệnh càng nặng thì mức độ lung lay càng lớn.

Nguyên nhân răng lung lay và cách điều trị cụ thể 1Răng lung lay chủ yếu do viêm nướu hoặc viêm tủy

Với bệnh tụt lợi, tình trạng còn nghiêm trọng hơn. Không chỉ nướu bị ảnh hưởng mà xương ổ răng cũng tiêu. Lúc này, tình trạng lung lay răng sẽ nhiều hơn, diễn tiến tăng nặng nhanh hơn.

2. Cách nào khắc phục tình trạng răng lung lay?

Nếu răng lung lay do các nguyên nhân bệnh lý kể trên, thì chỉ cần điều trị khỏi các bệnh lý, răng sẽ dần hồi phục và vững chắc trở lại. Tốt nhất, bạn nên đến bệnh viện hoặc các phòng khám khác để tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ. Răng chúng ta không phải là lúc nào cũng cố định mà luôn có độ di động nhẹ để đáp ứng tốt hơn với lực tác động lên nó. Vì vậy, để phân biệt lung lay sinh lý và lung lay bệnh lý phải do bác sĩ xác định mới được. Thậm chí một số trường hợp răng đang lấy tủy có thể hơi lung lay nhiều hơn 1 chút, nhưng lấy tủy xong thì đa phần là chắc lại như trước. Bạn nên quay lại bác sĩ khám lại xem độ lung lay này của răng là có bình thường không hay là có nguyên nhân nào khác.

Nguyên nhân răng lung lay và cách điều trị cụ thể 2Điều trị viêm tủy hoặc viêm nha chu hiệu quả răng sẽ chắc lại

Sau điều trị viêm tủy, tình trạng nhiễm trùng sẽ hết, nướu lại ôm sát chân răng thì răng sẽ bớt lung lay. Bởi viêm nha chu nhẹ mà chưa tiêu xương ổ răng hoặc tiêu ít thì sau khi điều trị xong, xương sẽ tự bù lại và làm răng cứng chắc. Trong trường hợp tụt lợi, tình trạng sẽ nặng hơn. Thường thì khi lợi đã tụt là đã cho thấy dấu hiệu của sự tiêu xương ổ răng. Nếu tiêu nặng thì có thể phải thực hiện ghép xương sau khi điều trị tình trạng viêm liên quan. Trường hợp xương ổ răng tiêu quá nhiều, chỉ còn rất ít thì e rằng không thể giữ được răng nữa mà phải nhổ bỏ. Trên đây là những tiên lượng mang tính tương đối về triệu chứng răng lung lay. Muốn xác định chính xác cần xử lý theo phương cách nào, người bệnh cần được khám trực tiếp trên lâm sàng. Khi đó, bác sỹ sẽ có chỉ định cụ thể phương án điều trị tốt nhất. Đây cũng là lời khuyên của bác sỹ chuyên sâu bệnh lý răng tại Nha khoa Hoàn Mỹ. Theo bác sỹ, tất cả những vấn đề liên quan đến bệnh lý răng nên được điều trị bởi bác sỹ sau khi đã thăm khám và soi chụp cẩn thận để tránh sai sót hoặc điều trị không triệt để, nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Nguyên nhân răng lung lay và cách điều trị cụ thể 3Răng bị lung lay cần được điều trị càng sớm càng tốt

Nếu muốn ngăn ngừa triệt để tình trạng tự nhiên răng lung lay thì cách tốt nhất chính là chăm sóc cho răng và nướu chắc khỏe. Do đó, lấy cao răng và chăm sóc nha chu định kỳ là biện pháp hữu hiệu. Cao răng là căn nguyên của mọi bệnh lý răng miệng, nướu bị viêm do vi khuẩn tấn công và không chắc khỏe sẽ không thể neo giữ răng cố định được. Bởi vậy, bác sỹ khuyên bạn nên ứng dụng công nghệ chăm sóc nha khu toàn diện EMS để vừa làm chắc răng, khỏe nướu. Công nghệ đạt tiêu chuẩn y khoa Quốc tế và là giải pháp tốt nhất hiện nay cho vấn đề phòng ngừa bệnh lý răng miệng về lâu dài. Lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần và chăm sóc nha chu sẽ mang lại cho bạn một hàm răng khỏe mạnh! Mọi băn khoăn về răng bị lung lay do đâu và điều trị như thế nào, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Hoàn Mỹ theo số điện thoại dưới đây để được hỗ trợ tư vấn cụ thể nhất.Tags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook