adv top

Lở miệng có lây không thưa bác sỹ?

00:02:33 - 07/07/2016 - dinhth

Chào bác sỹ, em muốn hỏi là lở miệng có lây không? Em ở chung với một người bạn cùng phòng và hiện tại bạn ý lại đang bị lở miệng. Em có dùng chung bát, đĩa, cốc, chén với bạn ý nên em rất lo lắng về vấn đề này. Vậy bác sỹ có thể giải đáp giúp em được không? Em cảm ơn! (Mai Linh - Hà Nội).

Lở miệng có lây không

Lở miệng có lây không? 

Trả lời: Chào bạn Mai Linh, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi lời chia sẻ về cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn về bệnh lở miệng có lây không sẽ được chúng tôi giải đáp như sau:

Lở miệng có lây không?

Lở miệng hay còn có một cái tên khác là mụn nhiệt, thường xuất hiện khá phổ biến ở đa số nhiều người và có nhiều dạng biến thể. Thông thường, các vết lở thường xuất hiện ở quanh môi, trên nướu, lưỡi, má trong. Nhưng có trường hợp bệnh cũng có liên quan đến một loại siêu vi gây mụn loét ở bộ phận sinh dục. Do đó, dấu hiệu lở loét cũng có thể xuất hiện ở bộ phận sinh dục.

Bệnh lở miệng có lây không, phòng ngừa thế nào?

Đây là loại bệnh phát sinh do siêu virut Herpes Simplex (HSV-1) vì thế nó có thể lây từ người này sang người kia. Cụ thể như sau: - Cơ chế lây nhiễm: Khi tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với các vết lở miệng. - Sự lây nhiễm xảy ra trong trường hợp: Hôn, va chạm, tiếp xúc, hoặc dùng chung các vật dụng như khăn, quần áo, dao cạo, dụng cụ ăn uống,… với người đang bị lở miệng. - Đặc biệt, sự lây nhiễm xảy ra cao nhất khi tiếp xúc vào đúng thời điểm vết lở bị vỡ, chảy nước và đang loét ra. Đây chính là cơ hội tốt nhất cho vi khuẩn có thể tràn ra và lây nhiễm sang cơ thể người khác. Ngay cả khi chưa có vết lở, nhưng nếu bệnh đang âm ỉ thì khả năng lây nhiễm vẫn có thể xảy ra. Chính vì vậy, ngoài việc quan tâm đến các vấn đề lở miệng có lây không bạn cũng nên biết cách để phòng bệnh. Cách tốt nhất là bạn kiêng tiếp xúc trực tiếp với các vết lở ở miệng của bạn trai dù bằng bất cứ đường nào. Bệnh có thể lây cho cả ngón tay hay các bộ phận khác trên cơ thể. Đặc biệt là khi vết lở bị loét chảy nước. Lở miệng là bệnh có thể tự lành sau khoảng 1 – 2 tuần mà không cần điều trị. Nhưng sau 2 tuần mà các vết lở vẫn chưa liền thì cần điều trị. Thường những người có tiền sử bệnh thì nên bôi thuốc ngay khi có triệu chứng ngứa rát ở các vị trí xung quan điểm đã từng bị lở. Loại thuốc thông dụng thường được dùng để kháng virus là Acyclovir, Valacyclovir, Famciclovir, Penciclovir,… Nhìn chung, bạn có thể yên tâm, bệnh này không quá nguy hiểm và có thể tự liền. Nếu cần được tư vấn gì thêm về vấn đề lở miệng có lây không và phòng, điều trị như thế nào cho nhanh khỏi nhất, vui lòng liên hệ tới Trung tâm để được giải đáp tốt hơn nhé! Cảm ơn bạn!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook