adv top

Làm gì sau khi nhổ răng khôn để lành thương nhanh nhất?

19:15:47 - 17/02/2016 - dinhth
Câu hỏi:

Chào bác sỹ Hoàn Mỹ. Bác sỹ cho em hỏi phải làm gì sau khi nhổ răng khôn để lành thương nhanh nhất ạ? Em mới nhổ răng khôn sáng nay nhưng chưa được nha sỹ tư vấn kỹ. Em nghe nói không chăm sóc tốt thì chỗ răng khôn có thể bị viêm nhiễm. Mong bác sỹ tư vấn giúp ạ. Em cảm ơn. (Hồng Hà - Hà Nội).

Trả lời :

Chào bạn Hồng Hà !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc "làm gì sau khi nhổ răng khôn để giảm đau và lành thương nhanh nhất" của bạn, Nha khoa Hoàn Mỹ xin được giải đáp cụ thể như sau.

Trong nha khoa thì bảo tồn răng là nguyên tắc cần được quan tâm hàng đầu, chỉ đối với những răng bị sâu quá nặng hoặc không thể bảo tồn thì bác sỹ mới chỉ định nhổ mà thôi. Tuy nhiên, trường hợp răng khôn mọc lệch mọc ngầm thì việc nhổ răng sẽ là chỉ định hàng đầu để loại bỏ biến chứng có thể xảy ra.

Làm gì sau khi nhổ răng khôn để lành thương nhanh nhất?Răng khôn cần được nhổ bỏ càng sớm càng tốt

Làm gì sau khi nhổ răng khôn để giảm đau và lành thương nhanh?

Thao tác nhổ răng khôn chắc chắn sẽ gây ra cảm giác đau đớn cho bệnh nhân nhưng với kỹ thuật hiện đại thì nhổ răng hiện nay cũng giảm đau đi rất nhiều. Trước khi nhổ, bác sỹ sẽ tiêm cho bạn thuốc giảm đau cục bộ và thuốc thường có tác dụng trong vòng 2 giờ, sau đó bạn sẽ cảm thấy nhức hơn và sẽ hết đau trong vòng vài ngày. Trường hợp răng nhổ khó, thời gian nhổ lâu và dụng cụ nhổ răng làm chấn thương các mô xung quanh nhiều, lúc đó bệnh nhân cần phải dùng thuốc giảm đau sau khi nhổ và nếu có sưng và phù nề phải dùng thêm thuốc kháng sinh và kháng viêm do bác sỹ chỉ định. Sau khi nhổ rất ít khi chảy máu kéo dài và chậm đông máu, ở bệnh nhân bình thường thời gian chảy máu từ 3 phút đến 6 phút, còn thời gian đông máu từ 9-12 phút. Sau khi nhổ, bệnh nhân cần cắn chặt miếng gòn trong vòng 30 phút đầu tiên. Sau khi nhả gòn, máu có thể rỉ thêm trong vài giờ nữa. Bạn hãy tự thay gòn khác cho đến khi máu ngưng chảy hẳn. Trong vòng 6 giờ sau khi nhổ răng không được súc miệng, nhất là không được súc miệng bằng nước muối và trong vòng 24 giờ sau khi nhổ răng thì không súc miệng mạnh, không lấy lưỡi hay những vật khác khều đụng vị trí vừa nhổ răng, không ăn nhai phía bên hàm vừa mới nhổ. Vào ngày đầu sau khi nhổ, để giảm cơn đau, thỉnh thoảng bạn hay lấy đá chườm lạnh, mỗi lần 15-20 phút. Vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 sau tiểu phẫu thì chườm nóng lên vùng sưng ít khoảng 4 lần/ngày. Sau khi nhổ răng khôn bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống của mình, tốt nhất là nên ăn những thức ăn dạng lỏng, dễ nuốt như cháo hay súp. Có thể tăng cường thêm nước ép dâu tây hoặc uống thêm sữa đậu nành để cho vết thương mau lành. Nên tránh những thức ăn cứng hoặc dai có thể tác động đến chỗ răng vừa nhổ. Nếu bạn còn bất kỳ băn khoăn nào về làm gì sau khi nhổ răng khôn, xin vui lòng liên hệ với trung tâm nha khoa Hoàn Mỹ theo địa chỉ số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc số điện thoại 0943 776699. Các bác sỹ Hoàn Mỹ luôn sẵn lòng thăm khám và tư vấn chi tiết cho bạn. Tags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook