adv top

Khô miệng và cách chữa trị bệnh khô miệng hiệu quả nhất

07:22:43 - 07/01/2016 - dinhth

Khô miệng không phải là bệnh lý thường gặp như sâu răng hay viêm nướu nhưng là dấu hiệu của tình trạng răng miệng hoặc sức khỏe kém. Sau đây là một số cách chữa trị bệnh khô miệng hiệu quả nhất.

Khô miệng là một bệnh lý răng miệng thường gặp. Chứng bệnh này chiếm khoảng 10% dân chúng, khoảng 70% số bệnh nhân mắc chứng khô miệng gặp nhiều phiền phức. Khô miệng cũng gây ra hôi miệng là một trong lý do làm bệnh nhân đi khám.

Khô miệng và cách chữa trị bệnh khô miệng hiệu quả nhất 1Bệnh khô miệng và cách điều trị như thế nào?

Nguyên nhân nào gây khô miệng?

Tùy thuộc vào nguyên nhân mà các bác sĩ sẽ giải quyết, tùy thuộc vào nguyên nhân mà một số chuyên khoa có thể liên quan như: răng hàm mặt, nội khoa, ung bướu… - Do thuốc: giảm liều lượng thuốc hoặc sử dụng thuốc thay thế có thể khắc phục. Hàng trăm loại thuốc, bao gồm một số loại thuốc không kê toa, gây khô miệng như là một tác dụng phụ. Trong số các loại có khả năng gây ra vấn đề là một số loại thuốc dùng để điều trị trầm cảm và lo âu, thuốc kháng histamine, thuốc thông mũi, thuốc cao huyết áp, chống diarrheals, giãn cơ, thuốc bệnh Parkinson... - Khô miệng có thể gây ra vấn đề bởi vì nước bọt giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách hạn chế vi khuẩn phát triển và rửa đi thức ăn và mảng bám. Nước bọt giúp tăng cường khả năng hương vị và làm cho dễ dàng hơn để nuốt. Ngoài ra, enzym trong nước bọt vào trợ giúp tiêu hóa. Tuyến nước bọt bị nhiễm trùng, bệnh tuyến nước bọt tự miễn hoặc sỏi tuyến nước bọt cũng gây ra khô miệng. Khi tuyến nước bọt bị nhiễm vi trùng, nấm, làm phá hủy từ từ các mô tuyến nước bọt và hậu quả là làm giảm việc tiết nước bọt. - Do phản ứng phụ tia xạ, tạm thời dùng loại nước bọt nhân tạo, uống các vitamin. - Một số tình huống bác sĩ sẽ chỉ định dùng Pilocarpin theo đường uống để điều trị triệu chứng khô miệng do thiểu năng tuyến nước bọt, xảy ra sau khi dùng tia xạ điều trị ung thư đầu và cổ.

Khô miệng và cách chữa trị bệnh khô miệng hiệu quả nhất 2Điều trị bệnh khô miệng cần có phương pháp chuyên khoa

Dấu hiệu của bệnh khô miệng là gì?

Dấu hiệu của chứng khô miệng: khó chịu, khô niêm mạc miệng, đôi khi gây cảm giác nóng rát, giảm hay mất vị giác. Khó khăn trong việc nhai, nuốt và nói. Khó khăn trong việc sử dụng răng giả. Dễ bị sâu răng và dể mắc bệnh nha chu. Teo, nứt niêm mạc (đặc biệt là môi) và gây chảy máu. Nhiễm trùng ngược dòng của các tuyến nước bọt. Nhiễm trùng niêm mạc miệng hiếm khi xảy ra và khi nó xảy ra thường là do nấm vòm miệng. Bạn có thể quan sát được các vết loét hoặc nứt da ở các góc miệng.

Cách chữa trị bệnh khô miệng hiệu quả nhất

Muốn biết khô miệng là bệnh gì và cách chữa trị bệnh khô miệng ra sao thì bạn cần đến sự thăm khám của bác sỹ. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây khô miệng mà các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị cụ thể nhất cho bạn sau khi thăm khám kỹ lưỡng. Nếu nguyên nhân gây khô miệng do sử dụng thuốc thì bạn cần phải giảm liều lượng thuốc hoặc sử dụng thuốc thay thế có thể khắc phục. Nguyên nhân khô miệng khi viêm nhiễm do vi trùng thì dùng kháng sinh, do nấm thì dùng thuốc trị nấm…Với trường hợp nguyên do xuất phát từ sỏi tuyến nước bọt gây tắc nghẹt thì cần phẫu thuật để điều trị tình trạng răng miệng này. Khô miệng và cách chữa trị bệnh khô miệng hiệu quả nhất 3

Cung cấp đủ nước là cách chữa trị bệnh khô miệng hiệu quả nhất

Bạn cũng có thể thực hiện một số các biện pháp giảm tình trạng khô miệng sau đây: - Nhai kẹo cao su không đường hoặc ngậm kẹo cứng không đường. - Hạn chế lượng caffeine. Caffeine có thể làm cho miệng của bạn khô hơn. - Tránh các loại thực phẩm có đường hoặc có tính acid vì chúng làm tăng nguy cơ sâu răng. - Chải răng với kem đánh răng có chứa fluoride để ngừa sâu răng . - Không sử dụng nước súc miệng có chứa cồn vì cồn có thể làm khô miệng. - Ngưng hút thuốc lá. - Uống từng ngụm nước hoặc ngậm mẩu nước đá trong suốt cả ngày để làm ẩm miệng của bạn và uống nước trong bữa ăn để hỗ trợ nhai và nuốt. - Hít thở bằng mũi của bạn. Điều trị chứng nghẹt mũi nếu có. Tất cả các băn khoăn về cách chữa trị bệnh khô miệng sẽ được nha sỹ Hoàn Mỹ giải đáp khi bạn liên hệ với nha khoa Hoàn Mỹ theo số điện thoại 0943 776699. Cảm ơn bạn!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook