adv top

Hôi miệng là bệnh gì và chữa cách nào ?

17:33:00 - 19/04/2016 - dinhth

Hôi miệng thường gây cho người bệnh cảm giác thiếu tự tin khi giao tiếp hay ở gần người khác, đồng thời khiến những người xung quanh người bệnh khó chịu và xa lánh. Vậy hôi miệng là bệnh gì và chữa cách nào? Hãy cùng các bác sỹ Paris tìm hiểu xem nhé.

1. Hôi miệng là bệnh gì?

Hôi miệng tuy không phải là một bệnh lý gây đau đớn hay nguy hiểm như những bệnh răng miệng khác nhưng nó lại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và những người xung quanh. Thắc mắc "hôi miệng là bệnh gì" của rất nhiều người có thể được lý giải như sau: Đây là một bệnh lý liên quan đến các vi khuẩn hình thành nên các bệnh về dạ dày, hô hấp hay do các mảng bám và cao răng không được làm sạch sau khi ăn. Hôi miệng là bệnh gì và chữa thế nào

Hôi miệng là bệnh gì và chữa cách nào?

Có nhiều nguyên nhân gây ra hôi miệng. Đó là các bệnh về tiêu hóa như thoát vị thực quản, trào ngược dạ dày, các bệnh về hô hấp như viêm mũi, viêm xoang, viêm amidan. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là các bệnh lý trong khoang miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu hay do khô miệng, do các mảng bám lưỡi.

2. Hôi miệng chữa cách nào?

Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể mà bác sỹ sẽ đưa ra các cách điều trị hợp lý để giải quyết triệt để tận gốc của bệnh hôi miệng. Thông thường, hôi miệng thường là triệu chứng của một vài căn bệnh nguy hiểm. Vì thế, bạn nên đến gặp trực tiếp bác sỹ để được tư vấn với hôi miệng chữa cách nào với từng trường hợp cụ thể. Hôi miệng là bệnh gì và chữa cách nào

Bác sỹ lấy cao răng để điều trị hôi miệng 

Đối với trường hợp hôi miệng do răng miệng, các bác sỹ sẽ tiến hành lấy cao răng, làm sạch mảng bám, nếu có túi mủ ở chân răng sẽ cần hút, làm sạch mủ kết hợp với điều trị bằng thuốc. Ngoài ra, khi ở nhà, bạn cũng cần chú ý vệ sinh răng miệng thật kỹ để tránh hôi miệng:

- Làm sạch lưỡi: với bàn chải mềm hoặc với dụng cụ cạo lưỡi. Đây là công việc rất quan trọng trong điều trị hôi miệng và cần thực hiện trước khi chải răng. Cạo lưỡi sau khi đánh răng dễ bị phản xạ nôn do tác dụng của hương liệu bạc hà.

Hôi miệng là bệnh gì và chữa cách nào

Vệ sinh răng miệng tốt là cách để chữa hôi miệng hiệu quả 

- Chải sạch răng với bàn chải thích hợp: chủ yếu là chải sạch khe nướu vì vi khuẩn kỵ khí không nằm trên mặt răng nhưng nằm trong khe nướu.

- Làm sạch kẽ răng với chỉ nha khoa. Ngửi đoạn chỉ nha khoa vừa mới làm sạch một kẽ răng để biết kẽ răng nào bị hôi và làm kỹ kẽ răng đó.

- Dùng các dung dịch súc miệng đặc trị hôi miệng: không phải dung dịch súc miệng nào cũng tốt trong điều trị hôi miệng. Phần lớn các dung dịch súc miệng trên thị trường đều có thành phần cồn, sẽ gây khô miệng và làm cho tình trạng hôi miệng trở nên trầm trọng hơn.Chlorine dioxide, Chlorherxidine, Zinc… là những thành phần quan trọng có trong các dung dịch súc miệng đặc trị hôi miệng, chúng có khả năng diệt khuẩn các loại vi khuẩn kỵ khí hoặc có khả năng phân huỷ các hợp chất lưu huỳnh có mùi hôi.

- Tăng cường lưu lượng nước bọt bằng cách uống nhiều nước, uống nước có nhỏ vài giọt chanh, nhai kẹo cao su.

- Cần kiêng cữ rượu, thuốc lá, các thức ăn gây mùi như hành, tỏi...

Trên đây là một số thông tin giúp bạn có thể hiểu bệnh hôi miệng là gìchữa cách nào. Nha khoa Paris hi vọng rằng bạn có thể thoát khỏi bệnh hôi miệng và tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người.

Tags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook