adv top

Hiện tượng bị tụt lợi chân răng: Nguyên nhân và giải pháp

23:40:35 - 04/04/2018 - dinhth

Hiện tượng bị tụt lợi chân răng là một trong những bệnh lí gây nguy hiểm cho răng miệng hiện nay. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, hậu quả sẽ là răng lung lay, mất răng vĩnh viễn. Vậy phải làm thế nào khi gặp tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau.

1. Hiện tượng bị tụt lợi chân răng là gì?

Hiện tượng bị tụt lợi chân răng là hiện tượng chân răng bị lộ ra, nhìn vào sẽ có cảm giác răng dài ra do bị co lợi hay là giai đoạn lộ chân răng do sự vận động di chuyển về phía chóp chân răng của lợi. Đây cũng là tín hiệu cảnh báo sự mất cement chân răng, lộ ngà với thể xảy ra. Hiện tượng bị tụt lợi chân răng nguyên nhân và giải pháp 1

Hiện tượng bị tụt lợi chân răng vô cùng nguy hiểm

2. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bị tụt lợi chân răng

Đây là hiện tượng khá nguy hiểm. Vì thế bạn cần xác định sớm nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bị tụt lợi chân răng để tìm phương pháp điều trị thích hợp. Có 4 nguyên nhân chính dẫn đến tụt lợi chân răng sau:

a) Tụt lợi do bệnh lí răng miệng

Một số bệnh lí về răng miệng phổ biến như viêm lợi, viêm nha chu, sâu răng, viêm quanh răng khi diễn ra lâu ngày mà không được điều trị kịp thời là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng tụt lợi chân răng. Người bệnh khi bị tụt lợi do viêm nhiễm xung quanh răng thường kèm theo các biểu hiện: sưng lợi, chảy máu chân răng,... nếu không chữa trị sớm sẽ có thể bị tụt lợi ở toàn bộ hai hàm, rất nguy hiểm.

b) Tụt lợi do cấu trúc răng

Việc lớp xương phủ bề mặt ngoài chân răng quá mỏng cũng dễ dẫn đến hiện tượng bị tụt lợi chân răng. Sang chấn khớp cắn cũng là yếu tố khiến tình trạng tụt lợi trầm trọng thêm do kích thích tăng sinh biểu mô và viêm tại chỗ. Sự co kéo quá mức của phanh môi, má sẽ làm các răng bên dưới bị tụt lợi. Việc răng bị lệch khỏi cung hàm hay một số biện pháp điều trị vùng quanh răng hay điều trị nắn chỉnh răng không đúng cách cũng rất dễ gây tụt lợi.

c) Tụt lợi do tác động cơ học

Một nguyên nhân rất phổ biến khác gây nên hiện tượng bị tụt lợi chân răng, đó là do vệ sinh răng không đúng cách. Việc chải răng quá mạnh, không đúng cách hay thói quen xỉa răng cũng là những nguyên nhân khiến chân răng bị tụt lợi nhanh chóng.

3. Phải làm gì khi bị tụt lợi chân răng

a) Khi bị tụt lợi nhẹ

Trong trường hợp tụt lợi chân răng còn ở mức độ nhẹ, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn một số cách điều trị như sau:
  • Dùng nước súc miệng có chứa sodium fluorid, chlorhexidin, potassium nitrat... giúp làm giảm ê buốt, ngăn chặn mòn chân răng tiến triển.
  • Dùng kem đánh răng chống ê buốt
  • Hàn trám cổ răng, làm đầy phần bị mòn, tình trạng tụt lợi sẽ được khắc phục.
Hiện tượng bị tụt lợi chân răng, nguyên nhân và giải pháp 2

Điều trị tụt lợi chân răng

b) Khi bị tụt lợi nặng

Khi răng đã bị tụt lợi nặng thì các phương pháp trên sẽ không phát huy được tác dụng nữa. Khi đó, giải pháp tối ưu được các bác sĩ thực hiện sẽ là phẫu thuật ghép vạt lợi. Đây là phương pháp sử dụng các vạt niêm mạc ở các vùng răng liền kề, có thể kèm theo vật liệu ghép hoặc không, nhằm che phủ lại vùng chân răng bị tụt lợi. Việc phẫu thuật đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao kết hợp sự chăm sóc răng miệng tốt từ bệnh nhân để đạt được hiệu quả tối ưu, bảo vệ chân răng, ngăn ngừa tụt lợi tái phát. Nha khoa Paris với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao sẽ kiểm tra, thăm khám và tư vấn cho bạn phương pháp điều trị và cách chăm sóc phù hợp. Nếu còn câu hỏi liên quan đến hiện tượng bị tụt lợi chân răng, bạn có thể gọi hotline 1900.6900 để được giải đáp kịp thời. Xem thêm: Mẹo chữa viêm chân răng có mủ tại nhà hiệu quả Có những nguyên nhân chảy máu chân răng gì nguy hiểm?

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook