adv top

Giải đáp – Răng khôn có mấy cái là đủ?

22:10:04 - 15/10/2016 - dinhth
Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi răng khôn có mấy cái ạ? Em có bị đau nhức khi mọc chiếc răng trong cùng trên cung hàm hàm dưới, nhưng em nghe mọi người nói phải có 4 cái răng khôn, như vậy có đúng không thưa bác sĩ? Em thấy mọc 1 cái đã rất đau rồi, nếu tình trạng đau nhức nhiều khi răng khôn mọc là bị làm sao ạ? Mong được bác sĩ tư vấn! (Hoàng Hải - Quận 9 TP HCM)

  Trả lời: Chào bạn, Cám ơn bạn đã quan tâm và chia sẻ băn khoăn với nha khoa chúng tôi, về thắc mắc răng khôn có mấy cái, các bác sĩ nha khoa Paris xin được chia sẻ với bạn như sau:

1. Răng khôn có mấy cái?

Răng khôn hay còn được gọi là răng số 8, là chiếc răng cối thứ 3 trên trên mỗi góc hàm, vậy răng khôn có mấy cái.? Thông thường răng khôn sẽ có 4 cái, 2 cái hàm trên và 2 cái cho hàm dưới. Cộng với 28 chiếc răng mọc trước đây, tổng cộng mỗi người sẽ có đủ 32 chiếc răng trên cung hàm. Răng khôn có mấy cái sẽ có số lượng chung cho hầu hết mọi người, rất hiếm trường hợp có số lượng răng bị ít đi so với số lượng răng chung trên. Đối với những người có cung hàm rộng, đủ chổ để mầm răng khôn phát triển thì khi mọc răng khôn sẽ mọc lên đúng vị trí, thuận lợi không khác gì với răng bình thường. Giải đáp - Răng khôn có mấy cái là đủ? 1

Giải đáp - Răng khôn có mấy cái là đủ?

Tuy nhiên, đa số hàm của mỗi người chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng, khi răng khôn mọc lên sau sẽ không còn đủ chỗ trên cung hàm, đành tìm cho mình con đường thuận lợi nhất trong xương hàm để trồi lên, có thể đâm mọc đâm ngược về phía trong xương hàm, mọc lệch khỏi cung răng, đâm ngang sang răng hàm bên cạnh.

2. Răng khôn mọc bị đau có tác hại gì không? 

Khi bạn bị đau nhức khi mọc răng khôn nhiều, cùng với thắc mắc răng khôn mọc mấy cái của bạn, chúng tôi xin giải thích thêm về tình trạng đau nhức khi mọc răng khôn là gì, hiện tượng đau nhức khi mọc răng khôn có tác hại gì không cụ thể như sau: + Khi răng khôn mọc lệch khỏi cung hàm thường sẽ đâm vào má, gây đau, cọ xát vào niêm mạc vùng má có thể làm viêm nhiễm, thẩm chí chảy máu khi tác động mạnh vào đó. + Khi răng khôn mọc lệch, việc vệ sinh sẽ khó khăn hơn rất nhiều, răng khôn lẫn chiếc răng hàm bên cạnh rất dễ bị sâu, gây viêm nướu. + Răng khôn đâm vào răng hàm bên cạnh sẽ làm xô hàm các răng phía trước, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức cả một vùng miệng, sưng đau, không ăn uống được gì, mất ngủ,..v.v.. Tình trạng viêm nhiễm nếu không được ngăn chặn ngay từ đầu dễ làm ảnh hưởng đến các xoang hàm tại, mũi, họng xung quanh, gây ra các biến chứng nặng.  Giải đáp - Răng khôn có mấy cái là đủ? 2

Răng khôn mọc bị đau nhiều cần đến gặp bác sĩ nha khoa để thăm khám

3. Răng khôn mọc lệch, phải làm sao? 

Khi răng khôn mọc lệch, đâm vào răng 7, người bệnh sẽ cảm thấy rất đau nhức. Tùy theo từng trường hợp mà Bác sĩ sẽ rạch nướu, khoan xương để loại bỏ răng khôn. Mọi can thiệp phẫu thuật nhổ bỏ răng khôn không nên tiến hành khi răng khôn đang bị viêm nhiễm nhằm tránh biến chứng làm nhiễm trùng huyết. Trường hợp răng khôn bị viêm nhiễm nên được điều trị khỏi bằng thuốc giảm đau hay kháng sinh để sát khuẩn, đợi đến khi tình trạng ổn định mới can thiệp. Một số trường hợp khi mới mọc răng không làm người bệnh bị đau nhức một thời gian rồi ngừng hẳn không mọc nữa, trường hợp này nếu không gây viêm nhiễm thì Bác sĩ sẽ xem xét có nên bảo tồn nếu sự hiên diện của răng khôn là cần thiết. Như vậy, với thông tin trên đây, bạn đã biết được răng khôn có mấy cái rồi đúng không? Và nếu gặp những trường hợp mọc răng khôn bị đau nhức quá nhiều, bạn cũng nên tìm cho mình một phương pháp xử lý thích hợp hoặc tốt nhất là nên đến gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám và tư vấn nhanh nhất!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook