adv top

Có nên nhổ răng khôn bị mọc lệch hay không?

16:03:24 - 15/05/2016 - dinhth
Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Hoàn Mỹ. Gần đây, em có hai chiếc răng khôn mới mọc nhưng gây đau nhức rất nhiều, phần má chỗ răng mọc sưng lên và em hầu như không ăn uống được gì. Em có đi khám gần nhà thì được biết là răng khôn mọc lệch và cần nhổ ngay nhưng em vẫn băn khoăn và mong muốn bác sỹ Hoàn Mỹ có kinh nghiệm tư vấn giúp có nên nhổ răng khôn mọc lệch hay không ạ? Em cảm ơn (Minh Hằng – Hải Dương).

Trả lời :

Chào bạn Minh Hằng!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha khoa Hoàn Mỹ xin được giải đáp cụ thể như sau.

Một hàm răng phát triển bình thường có 32 răng với 4 răng khôn, 2 ở hàm trên và 2 ở hàm dưới. Những chiếc răng này mọc sau cùng, do đó chúng thường không có đủ khoảng trống để mọc lên một cách bình thường và chính vì không đủ chỗ để mọc lên theo hướng bình thường nên nó thường mọc ngược về phía xương hàm hoặc đâm thẳng về phía răng hàm thứ hai ở bên cạnh.

Có nên nhổ răng khôn bị mọc lệch hay không?Có nên nhổ răng khôn bị mọc lệch hay không?

Trong hầu hết các trường hợp răng khôn, bác sỹ đều khuyên nên nhổ răng. Mục đích của việc nhổ răng khôn là để tránh trường hợp răng khôn làm ảnh hưởng đến các răng kế cận, đặc biệt là chiếc răng hàm số 7 – là răng ăn nhai rất quan trọng. Nếu răng khôn có kích thước vừa phải, mọc thẳng, không tựa vào răng hàm số 7, không đâm ngang, không mọc lệch, mọc ngược và không gây đau thì có thê duy trì. Tuy nhiên, nếu răng mọc không đáp ứng được các yêu cầu trên thì tỷ lệ nhổ bỏ là 99%. Hầu hết những chiếc răng khôn lệch lạc đều có tác động xấu đến răng bên cạnh, làm răng đó yếu đi. Ngoài ra, tại vị trí răng khôn mọc lệch, bệnh lý răng rất dễ phát sinh và tăng nặng với tốc độ nhanh chóng. Bởi vậy, có thể nói, răng khôn có nên nhổ hay không là tùy thuộc vào vị trí, thế mọc và tương quan của nó với răng kế cận như thế nào. Với trường hợp cụ thể của bạn, răng khôn hiện tại đang gây đau nhức. Ảnh hưởng của sự đau nhức này như thế nào thì bạn đã biết. Thức ăn rất dễ dắt vào răng khôn ở vị trí này. Do đó, nguy cơ bệnh lý răng là rất cao. Hơn nữa, bạn còn quan sát thấy răng tựa vào răng hàm số 7 thì sẽ rất nguy hiểm với chiếc răng này. Theo thời gian, dưới lực đẩy của răng khôn, răng số 7 có thể bị yếu đi nhanh hơn. Khoảng trống tiếp xúc giữa hai răng có là nơi rất “lý tưởng” để thức ăn bám giắt, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây bệnh và phá hủy cả hai răng. Có nên nhổ răng khôn không cũng cần căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu thai kỳ thì không nên nhổ răng khôn để phòng tránh những biến chứng có thể xảy ra đối với thai nhi. Tốt nhất, để có được chỉ định cụ thể, bạn nên đến trung tâm nha khoa uy tín càng sớm càng tốt để bác sỹ thăm khám lại cho bạn. Cảm ơn bạn! Xem thêm:
  1. Có nên nhổ răng khôn
  2. Bị mọc răng khôn phải làm sao
Tags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook