adv top

Cao răng hình thành từ đâu và có nguy hiểm không?

21:15:03 - 11/02/2016 - dinhth
Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Hoàn Mỹ. Gần đây em thấy trên thân răng và chỗ cổ răng có rất nhiều cao răng khi soi gương. Có chỗ thì màu vàng có chỗ thì màu nâu nâu hoặc đỏ. Em không hiểu cao răng là gì và cao răng hình thành từ đâu. Mong bác sỹ tư vấn giúp ạ. Em cảm ơn. (Hoàng My - Lào Cai).

Trả lời :

Chào bạn Hoàng My !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc "cao răng là gì và cao răng hình thành từ đâu" của bạn, Nha khoa Hoàn Mỹ xin được giải đáp cụ thể như sau.

Cao răng là gì và hình thành từ đâu?

Cao răngg hay còn gọi là vôi răng là một chất lắng cặn cứng của các muối vô cơ gồm canxi carbonat và phosphate phối hợp với cặn mềm (mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng), vi khuẩn, xác các tế bào biểu mô, sự lắng đọng sắt của huyết thanh, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi (còn gọi là vôi răng). Cao răng có hai loại: cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường như đã mô tả ở trên. Khi cao răng thường gây viêm lợi, lợi ở vùng viêm sẽ tiết dịch viêm và chảy máu, máu ngấm vào cao răng thường tạo nên màu nâu đỏ, lúc này mảng cao răng đó được gọi là cao răng huyết thanh. Cao răng hình thành từ đâu và có nguy hiểm không?

Cao răng là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý răng miệng nguy hiểm

Sau khi ăn khoảng 15 phút sẽ có một lớp màng mỏng bám trên bề mặt răng. Nếu màng này không được làm sạch, các vi khuẩn sẽ kéo đến và tích tụ ngày càng dày lên, gọi là mảng bám. Có một nghiên cứu cho thấy khoảng 70% trọng lượng mảng bám là vi khuẩn, tức trong 1mg mảng bám (bằng kích thước đầu tăm) chứa tới một tỉ vi khuẩn. Khi mảng bám còn mềm, có thể làm sạch khỏi bề mặt răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng khi tồn tại lâu, mảng bám vôi hoá bởi hợp muối vô cơ trong nước bọt và cặn mềm sẽ trở nên cứng, bám rất chắc vào bề mặt răng hoặc dưới mép lợi, gọi là cao răng (vôi răng). Đến lúc này chỉ có nha sĩ mới có thể làm sạch bằng các dụng cụ chuyên dùng.

Tại sao phải lấy cao răng?

Cao răng có thể dẫn đến các bệnh như viêm lợi với các biểu hiện đánh răng chảy máu, miệng có mùi hôi. Cao răng cũng có thể gây viêm nha chu dẫn đến tiêu xương làm răng bị đau, ê buốt khi ăn uống, nặng hơn có thể gây lung lay và rụng răng. Ngoài ra, cao răng còn gây ra viêm tủy ngược dòng.  Vi khuẩn trong mảng cao răng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh niêm mạc miệng (viêm niêm mạc miệng, áp-tơ mà dân gian vẫn gọi là bệnh lở miệng), bệnh ở vùng mũi họng (viêm amidan, viêm họng), bệnh tim mạch. Chính bởi sự nguy hiểm của mảng bám cao răng mà nha sỹ thường khuyên bệnh nhân nên thăm khám định kỳ 6 tháng/lần và tiến hành làm sạch cao răng, phòng tránh các vấn đề răng miệng có thể xảy ra. Hiện nay, lấy cao răng diễn ra khá nhẹ nhàng với tác động của mũi siêu âm, hoàn toàn không gây đau nhức nhiều nên bạn có thể yên tâm. Bên cạnh đó, tốt nhất nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ để loại bỏ sự hình thành của mảng bám cao răng, từ đó phòng tránh các bệnh lý răng miệng nguy hiểm. LưuTags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook