adv top

Biến chứng nguy hiểm của tiêu xương ổ răng

22:29:31 - 30/06/2016 - dinhth

Tiêu xương ổ răng là hiện tượng tất yếu xảy ra khi bị mất răng và không chịu tác động của lực nhai lên vị trí mất răng. Hiện tượng này có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến toàn bộ cấu trúc hàm mặt. Nếu bạn bị mất răng sớm thì nên chú ý đến những vấn đề này để có cách phòng ngừa triệt để nhất.

Những biến chứng nguy hại của tiêu xương ổ răng

Những biến chứng nguy hại của tiêu xương ổ răng

1. Tác hại của tiêu xương ổ răng là gì?

- Tụt nướu: Đây là biến chứng đầu tiên và dễ nhận thấy nhất của hiện tượng tiêu xương ổ răng. Đó là bởi vì xương răng khi tiêu biến đi thường sẽ thụ nhỏ về chiều cao, thành xương không còn đủ rộng và cao để có thể nâng đỡ nướu nên nướu bị tụt thấp và bờ nướu có thể nhỏ dần lại. Điều này gây ra những ảnh hưởng không tốt về mặt thẩm mỹ cho hàm răng. - Các răng bị xô lệch: Sở dĩ các răng trên cung hàm có thể đứng ngay ngắn và vững chắc trên cung răng là do có xương hàm rắn chắc nâng đỡ. Khi xương bị tiêu sụt, chân răng không được giữ chặt sẽ đổ nghiêng về khoảng trống bị tiêu xương răng khiến cho nhiều răng bị xô lệch. - Nếu tiêu xương do mất răng gây ra thì có thể khiến cho răng đối bị trồi thấp, gây mất cân đối với răng hàm trên. - Tiêu xương hàm: Tiêu xương răng không được khắc phục sẽ dần bị tiêu hõm cả xương hàm, khiến cho xương hàm thu nhỏ lại về kích cỡ chiều cao và mật độ. - Miệng móm và khuôn mặt già nua: Khi xương răng và xương hàm bị tiêu thì phần miệng sẽ móm dần, hõm vòm và khiến khuôn mặt bị gãy, cằm nhọn, nhô ra, phần da chỗ đó cũng sẽ bị trùng nhão và sự già nua sẽ đến nhanh hơn. - Sức nhai suy giảm: Vì xương tiêu hõm, đồng thời răng bị yếu đi do không được cố định chắc chắn. khớp cắn ở chỗ tiêu hõm cũng không còn như ban đầu nê sự tiếp xúc hàm trên – dưới khi ăn nhai không đầy đủ. Tất cả đều khiến cho sức nhai suy giảm đáng kể, ăn nhai khó khăn, kém ngon miệng hơn.

2. Cách phòng ngừa tiêu xương ổ răng

Để ngăn ngừa sự tiêu xương ổ răng, ngay từ đầu chúng ta nên tránh gặp phải những nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng này đó là ngăn ngừa cao răng, viêm nướu hay mất răng. Do đó, không cách nào tốt hơn là phải chăm sóc sức khỏe răng miệng thật tốt, làm sạch hoàn toàn mảng bám hàng ngày và định kỳ đi lấy cao răng đồng thời tránh các hoạt động dễ xảy ra va chạm làm tổn thương răng hay mất răng. Trong trường hợp nếu bị mất răng và muốn ngăn ngừa hiện tượng tiêu xương ổ răng thì tốt nhất là nên trồng lại răng càng sớm càng tốt để bù lại khoảng trống của chân răng bị mất trong xương ổ. Nếu xương răng đã bị tiêu thì cách tốt nhất là nên tiến hành ghép xương hoàn chỉnh kết hợp khắc phục các nguyên nhân gây tiêu xương trực tiếp, đặc biệt là tiến hành cấy ghép răng Implant để khôi phục lại cấu trúc xương – răng như ban đầu. Đó là cách duy nhất có thể khắc phục được xương răng và xương hàm đã tiêu hõm. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào xung quanh vấn đề tiêu xương ổ răng, hãy liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại 1900.6900 hoặc trực tiếp đến gặp nha sỹ Paris tại địa chỉ số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.Tags:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook