adv top

Bị sâu răng phải làm sao để điều trị triệt để nhất?

07:12:05 - 16/01/2016 - dinhth

Theo thống kê, ở Việt Nam có tới 60% dân số mắc bệnh sâu răng do chăm sóc vệ sinh răng miệng không tốt. Bị sâu răng phải làm sao vẫn là câu hỏi được đặt ra đối với những người chịu cơn đau nhức do sâu răng hành hạ ngày đêm.

Sâu răng có nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn gây nên. Khi thức ăn không được làm sạch sau khi ăn, tồn tại trên răng sẽ tạo thành cao răng, đây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Các vi khuẩn này sẽ tác dụng vào chất tinh bột và đường tạo ra axit. Chính các axit này là tác nhân ăn mòn và hủy hoại các mô răng tạo nên các lỗ sâu, khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau nhức kéo dài. Sâu răng ban đầu chỉ là những chấm trắng nhỏ, sau dần chuyển sang màu đen nhưng chưa biểu hiện cụ thể nên bệnh nhân không nhận biết được. Cho đến khi những cơn đau nhức xuất hiện cùng với lỗ sâu màu đen thì cũng là lúc bệnh lý trở nên nghiêm trọng.

Bị sâu răng phải làm sao để điều trị triệt để nhất?Sâu răng chủ yếu do vi khuẩn gây nên

♦ Bị sâu răng phải làm sao để điều trị triệt để?

+ Tái khoáng răng sâu Khi tình trạng sâu chưa nghiêm trọng và mới có biểu hiện chớm sâu thì nha sỹ sẽ sử dụng dung dịch keo Fluor ở chỗ răng sâu. Bởi vì Fluor ở dung dịch này có nồng độ cao hơn nhiều so với ở trong kem đánh răng. Fluor có tác dụng kích thích quá trình tái khoáng hoá, kết hợp với phân tử Calci và Phospho trong cấu trúc men răng tạo nên một chất cứng hơn men răng, chống chịu tốt sự ăn mòn của axit. Đây là phương pháp khá đơn giản để điều trị răng chớm sâu. Biện pháp tái khoáng phần bị sâu là cách dùng dung dịch gồm các chất calcium, phosphate, fluorine trám vào nơi răng chớm sâu, có khả năng thu hẹp vùng có màu trắng vôi hoặc vùng đó ngừng phát triển.

Bị sâu răng phải làm sao để điều trị triệt để nhất? 2Bị sâu răng phải làm sao để khắc phục triệt để nhất?

+ Hàn trám răng bị sâu Bị sâu răng phải làm sao? Bỏ qua phương pháp chữa sâu răng bằng các bài thuốc dân gian thường chỉ làm giảm đau nhức tạm thời mà không giải quyết tận gốc vấn đề. Cách chữa bệnh sâu răng hiệu quả nhanh nhất chính là nạo sạch vết sâu. Dụng cụ chuyên dụng trong nha khoa sẽ được nha sỹ sử dụng để làm sạch những mô răng bị bệnh, ngà bị mủn. Việc làm sạch vết sâu có tác dụng loại bỏ vi khuẩn cũng như các mầm mống gây bệnh – yếu tố cơ bản dẫn đến hình thành lỗ sâu và cảm giác đau nhức dữ dội cho bệnh nhân. Tiếp theo, nha sỹ sẽ trám vật liệu composite hoặc amalgam để phục hình cho răng sâu. Thời gian hàn trám răng cũng khá nhanh và không gây ê buốt hay đau nhức nhiều cho bệnh nhân. Vật liệu trám được tạo hình lại trên răng, tia laser sẽ giúp đông cứng vết trám, tái tạo lại thẩm mỹ tối đa cho răng cũng như hạn chế các tác động bên ngoài như hóa chất, axit, kích thích nóng lạnh hay vi khuẩn tác động đến răng. Đây chính là câu trả lời "Bị sâu răng phải làm sao" để điều trị triệt để nhất.

Bị sâu răng phải làm sao để điều trị triệt để nhất? 3Hàn trám chính là cách khắc phục sâu răng tốt nhất 

+ Chăm sóc răng miệng đúng cách Chăm sóc răng miệng sẽ có ý nghĩa quan trọng nhằm ngăn ngừa cũng như hạn chế sâu răng trở nên nghiêm trọng hơn. Lưu ý chải răng với bàn chải lông mềm ngày 2-3 lần sau khi ăn, chải đều cả 4 mặt răng. Dùng chỉ nha khoa để làm sạch các mảng bám trên răng. Song song với đó là việc lấy cao răng định kỳ 6 tháng/lần sẽ giúp loại bỏ mảng bám chứa vi khuẩn trên răng, hạn chế tối đa nguy cơ sâu răng trở lại. Bệnh nhân bị sâu răng cũng nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình. Nên hạn chế tối đa các thức ăn, đồ uống có thành phần là đường và tinh bột. Các đồ uống có ga chứa nhiều axit cũng nên tránh để không làm tổn thương mô và men răng. Bảo tồn răng sâu luôn là nguyên tắc đầu tiên mà các nha sỹ điều trị răng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, có khá nhiều trường hợp răng sâu quá nặng, vỡ mẻ gần hết, vết sâu lan xuống tủy và gây áp xe xương ổ răng thì nhổ răng sâu sẽ là biện pháp cuối cùng cần phải thực hiện nhằm bảo tồn các răng kế bên, tránh các biện pháp điều trị can thiệp đến xương hàm. Hiện nay, với công nghệ trám răng Laser Tech mới nhất Hoa Kỳ, hiệu quả hàn trám răng sâu sẽ đạt được tối đa khi không xâm lấn nhiều đến mô răng thật và có độ bền chắc cao, không bị bong rơi khi ăn nhai. Tags: ,

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook