adv top

Bệnh tiêu xương răng là gì và cách điều trị ra sao?

07:18:38 - 16/01/2016 - dinhth

Có khá nhiều người mắc bệnh tiêu xương răng nhưng không hề hay biết, bệnh diễn tiến âm thầm cho đến khi gây nên những vẫn đề về thẩm mỹ và ăn nhai. Vậy bệnh tiêu xương răng là gì và cách điều trị tiêu xương răng tốt nhất là gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp đầy đủ trong bài viết dưới đây.

Tiêu xương răng là gì và nguyên nhân của nó

Tiêu xương răng là gì? Bệnh tiêu xương răng là tình trạng mật độ xương hàm bị suy giảm tại nên sự mất cân đối trong cấu trúc xương, gây nên tình trạng cơ mặt có sự biến đổi khiến khuôn mặt trở nên già nua hơn. Có hai nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng tiêu xương hàm: - Do mất răng lâu ngày mà không được trồng răng mới. Xương hàm được bảo tồn thông qua áp lực kích thích được truyền từ chân răng thông qua việc ăn nhai, khi phần chân răng không còn thì mật độ xương cũng suy giảm dẫn tới hiện tượng tiêu xương. Càng để lâu không trồng răng thì khả năng tiêu xương càng cao.

Bệnh tiêu xương răng là gì và cách điều trị ra sao? 1Bệnh tiêu xương răng là gì và cách điều trị ra sao?

- Mắc các bệnh về nha chu: Khi bệnh viêm nướu không được quan tâm và điều trị thì sẽ phát triển thành bệnh viêm nha chu. Đến lúc này bệnh không chỉ đơn thuần là sưng và chảy máu nướu nữa mà nướu sẽ dần dần tụt khỏi răng, tạo nên những túi nướu sâu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và làm trầm trọng thêm mức độ của bệnh. Hơn thế nữa, nếu như bệnh vẫn không viêm nha chu được quan tâm điều trị đúng mức thì xương và dây chằng bao bọc quanh răng cũng bị tiêu hủy dần, khiến cho răng không có chỗ dựa, trở nên lung lay và cuối cùng sẽ rụng. Quá trình tiêu xương sẽ diễn ra tiếp tục thời gian sau đó. Quá trình tiêu xương như thế nào tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Trong một số trường hơp bệnh nhân bị mất răng lâu ngày, xương có thể tiêu nghiêm trọng, đến sát sóng hàm, gần các dây thần kinh.

Các dạng tiêu xương răng

– Tiêu xương theo chiều ngang sau khi nhổ răng. – Tiêu xương theo chiều dọc sau khi nhổ răng. Ngay sau khi bạn sẽ để lại một khoảng trống lớn và ngay lập tức quá trình tiêu xương và lấp đầy khoảng trống bắt đầu. Khu vực đó sẽ tiếp tục tiêu xương. Có khi khối lượng xương bị mất có thể lên tới 60% trong sáu tháng đầu tiên. Quá trình tiêu xương vẫn tiếp tục theo thời gian. Tỷ lệ tiêu xương phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau và không giống nhau ở tất cả mọi người. Một số người bị tiêu xương nhanh hơn những người khác. Cuối cùng, tiêu xương nghiêm trọng đến mức không thể thay thế vị trí răng bị mất với cấy ghép implant.

Bệnh tiêu xương răng là gì và cách điều trị ra sao? 2Bệnh tiêu xương răng chủ yếu do mất răng lâu ngày cũng như tình trạng viêm nha chu gây nên

+ Tiêu xương ở khu vực xoang Khu vực phía trên của xương hàm trên là các xương hàm chứa các khoảng trống lớn. Tại những khi vực này, sự tiêu xương bắt đầu từ các đỉnh xoang tràn xuống, và độ rộng xoang cũng tăng theo thời gian. Có thể thấy rõ trong đoạn phim mô tả bên cạnh. Điều này cũng làm cho cấy ghép trở nên khó khăn hơn do mất dần xương có sẵn. + Tiêu xương ở khu vực mất nhiều răng – xương hàm bị hạ thấp Nhiều răng bị mất dẫn đến tiêu xương toàn bộ khu vực răng bị mất. Trong ví dụ trên bạn có thể thấy hàm dưới bị teo bên phải do tiêu xương tại khu vực thiếu răng. Lưu ý rằng, theo thời gian xương dần dần tiêu đến gần ống thần kinh, điều này sẽ làm bạn khó khăn trong việc thực hiện phụ hồi răng khi cấy ghép implant. + Tiêu xương do mất răng toàn hàm Nếu mất răng hoàn toàn thì toàn bộ xương hàm sẽ teo đi. Trong ví dụ trên có thể thấy rõ tất cả các răng đều đã mất và xương hàm bị hạ khá thấp. Lưu ý, sau một thời gian việc tiêu xương trở nên nghiêm trọng khi mà ống thần kinh gần như bị lộ ra ngoài, so với ban đầu khi mà nó nằm rất sâu dưới xương hàm. + Tiêu xương toàn bộ khuôn mặt Tiêu xương toàn mặt xảy ra ở bệnh nhân là khi cả hàm trên và dưới đều teo. Lưu ý: sự tiêu xương dẫn đến giảm chiều dài phần dưới cũng như kéo theo sự nhăn nheo của khuôn mặt. Tiêu xương là một yếu tố quan trọng trong hỗ trợ quá trình lão hóa. Khuôn mặt bạn trông sẽ già đi rất nhiều.

Bệnh tiêu xương răng là gì và cách điều trị ra sao? 3Khắc phục tiêu xương răng chủ yếu thông qua ghép xương

Cách khắc phục bệnh tiêu xương răng là gì?

Hiện nay có hai cách điều trị tiêu xương răng phổ biến như sau:
  1. Ghép xương
Tiêu xương sau khi mất răng là quá trình tự nhiên sẽ diễn ra nếu bạn không thực hiện phục hình nha khoa kịp thời. Để đối phó với tình trạng này, bạn có thể lựa chọn phương pháp cấy ghép Implant tức thì sau nhổ răng để ngăn quá trình tiêu xương diễn ra. Nhưng nếu chẳng may xương bị tiêu do mất răng lâu ngày, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật ghép xương, nâng xoang cho bạn, đảm bảo đạt yêu cầu có thể cấy ghép Implant chất lượng cao. Ghép xương là một phương pháp an toàn và rất thành công liên quan đến việc “tái tạo” hoặc thêm xương hàm bằng cách sử dụng xương tự nhiên của bạn từ một vị trí và/hoặc bằng cách sử dụng vật liệu xương tổng hợp. Hầu hết bệnh nhân tiến hành ghép xương hoàn toàn có thể vào ngày hôm sau và tiếp tục trong suốt các tháng tiếp theo sau đó. Tuy nhiên, để xương ghép có sự tích hợp hoàn toàn với xương hàm thật thì đòi hỏi một khoảng thời gian ít nhất là 6 tháng. 2. Nâng Xoang Có rất nhiều cách để nâng xoang và ghép xương nhưng một trong những cách thông dụng nhất đó là nâng xoang hở (hay còn được gọi là mở cửa sổ). Điều này bao gồm việc mở các mô nướu và sau đó tạo một cửa sổ phía bên xoang và ghép nó với xương bệnh nhân hoặc xương nhân tạo. Sau khi thêm xương vào khu vực ghép, cửa sổ được đóng lại và các mô mềm trở lại vị trí ban đầu. Trên đây là một số thông tin về bệnh tiêu xương răng là gì và cách điều trị ra sao. Hiện nay, với công nghệ Implant 4S mới nhất của Hoa Kỳ thì quá trình cấy ghép implant diễn ra nhanh chóng và thời gian tích hợp giữa implant với xương hàm cũng diễn ra nhanh hơn. Mọi thông tin chi tiết về cấy ghép implant và bệnh tiêu xương răng xin liên hệ nha khoa Hoàn Mỹ để được tư vấn chi tiết.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook