adv top

Bệnh răng nhạy cảm là gì và điều trị như thế nào?

07:12:24 - 20/01/2016 - dinhth

Có hơn 50% người Việt đã và đang phải đối mặt với tình trạng răng nhạy cảm. Không chỉ gây khó chịu đối với những người mắc phải mà về lâu dài răng nhạy cảm ê buốt có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng. Việc tìm ra nguyên nhân răng nhạy cảm sẽ giúp bạn có được cách điều trị thích hợp.

♦ Nguyên nhân của bệnh răng nhạy cảm là gì?

Nguyên nhân của tình trạng răng nhạy cảm là do sự lộ lớp ngà bao bọc dây thần kinh, hoặc là do mất lớp men răng hoặc do tụt nướu. Sự thay đổi nhiệt độ và một số loại vị thức ăn (có vị chua hay ngọt) có thể gây đau buốt một hay nhiều răng. Cơn đau thường đột ngột và giảm dần trong khoảng thời gian ngắn. Ngà răng chứa phần lớn là các lõi hay ống ngà, chúng đi từ bên ngoài răng đến thần kinh ở trung tâm. Khi ngà răng bị lộ, những ống ngà có thể bị kích thích do nhiệt độ hay tính chất của mốt số loại thức ăn.

Bệnh răng nhạy cảm là gì và điều trị như thế nào? 1Răng nhạy cảm ê buốt chủ yếu do lộ ngà

Khi bị lộ, chân răng không có được một lớp men bao bọc giống như thân răng. Thay vào đó, chân răng có một lớp bao bọc mỏng bên ngoài gọi là xê-măng. Khi xê-măng mất đi, ngà răng sẽ bị lộ ra ngoài. Việc chải răng quá mạnh hoặc dùng kem đánh răng có độ mài mòn cao cũng có thể gây mòn bề mặt men răng và lộ ngà. Một chế độ ăn chứa nhiều axít – ví dụ như nhiều thức ăn chua, dưa chua hoặc nước soda – có thể gây mòn răng và phân hủy bề mặt răng và dẫn tới lộ ngà. Chứng cuồng ăn vô độ và chứng trào ngược thực quản cũng có thể dẫn đến hiện tượng răng bị mòn hoặc răng ê buốt gây ra bởi các axít có trong miệng.

Tẩy trắng răng không đúng kỹ thuật, sẽ làm răng trở nên nhạy cảm sau khi tẩy trắng. Tình trạng này gặp phải đối với những trường hợp làm trắng răng không đúng quy trình hay nồng độ vượt quá mức cho phép, làm tụt nướu và răng mất lớp bảo vệ bề mặt

Thỉnh thoảng, răng ê buốt do bệnh sâu răng hay bệnh nướu - điều trị các bệnh này có thể giải quyết được ê buốt răng. Bên cạnh đó, sự mất men răng do cọ xát hay ăn mòn hoặc tụt nướu làm lộ bề mặt các chân răng cũng gây ê buốt răng do ngà nhạy cảm.

Bệnh răng nhạy cảm là gì và điều trị như thế nào? 2

Nha sỹ sẽ căn cứ vào tình trạng răng thực tế để có cách điều trị thích hợp

♦ Cách nào điều trị bệnh răng nhạy cảm?

Nếu ê buốt là do răng sâu, nha sĩ sẽ thực hiện việc trám răng. Nếu nguyên nhân là do bệnh viêm nướu, thì nha sĩ có thể thực hiện vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng cho bạn. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân răng nhạy cảm là do ngà bị lộ, sẽ có rất nhiều điều trị có thể thực hiện ở nhà hay tại phòng nha để làm giảm ê buốt.

- Bôi Kem Giảm Nhạy Cảm Ngà với công nghệ Pro-ArginTM để đóng bít kín ống ngà mở, một cách tự nhiên. Bôi véc-ni flour tại vùng ngà bị lộ, giúp làm chắc men và ngà răng. Bạn có thể được ngậm một cái khay nhỏ trong miệng chứa bọt hay gel flour trong vòng 3-5 phút, giúp tăng nồng độ flour cho răng chắc.

- Nếu tình trạng ê buốt răng trở nên nghiêm trọng, tốt nhất bạn nên tiến hành hàn trám hoặc bọc răng sứ bên ngoài. Lớp vật liệu trám và mão sứ bọc chụp sẽ có tác dụng tạo một hàng rào bảo vệ răng khỏi các kích thích từ bên ngoài, giúp bạn giảm cảm giác ê buốt răng khá hiệu quả. Phương pháp này cũng khá đơn giản và sau khi thăm khám thì nha sỹ sẽ có những chỉ định cụ thể nhất cho bạn.

Bệnh răng nhạy cảm là gì và điều trị như thế nào?3Vệ sinh răng miệng tốt để điều trị răng nhạy cảm

- Bạn có thể sử dụng bàn chải có lông siêu mềm và kem đánh răng có độ mài mòn thấp. Nên lưu ý phải chải răng đúng cách và không chải quá nhiều lần. Khi chải tốt nhất nên chải nhẹ nhàng theo một góc 45 độ, tránh chải quá mạnh theo chiều ngang có thể làm cho tình trạng ê buốt nghiêm trọng hơn. Có thể kết hợp với súc miệng bằng nước muối nhiều lần trong ngày để làm giảm cảm giác răng nhạy cảm ê buốt và làm sạch răng hơn.

- Dùng loại kem đánh răng đặc biệt có chứa Arginine và canxi carbonate để giảm ê buốt do ngà nhạy cảm hiệu quả. Dùng loại kem đánh răng có nồng độ flour cao (được kê đơn bởi nha sĩ) giúp tăng cường bề mặt răng.

- Tránh nghiến răng và siết chặt răng ban ngày. Hỏi nha sỹ của bạn về dụng cụ bảo vệ răng ban đêm nếu như tình trạng nghiến răng không được cải thiện.

Tốt nhất bạn nên đến khám nha sỹ đều đặn để có những lời khuyên về làm sạch và chăm sóc răng cũng như về việc điều trị răng nhạy cảm. Mọi băn khoăn về tình trạng răng ê buốt nhạy cảm, xin vui lòng liên hệ với nha khoa Hoàn Mỹ để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất. Cảm ơn bạn!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook