adv top

Bệnh nha chu có lây không, phòng ngừa thế nào?

00:28:11 - 16/03/2016 - dinhth
Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể giải đáp giúp em thắc mắc bệnh nha chu có lây không ạ? Gần đây, em hay bị chảy máu chân răng, nhất là khi đánh răng, và đã thấy xuất hiện một vài nốt phồng ở nướu răng. Lo lắng, em có hỏi chị y tá cạnh nhà, chị ấy nói rằng là triệu chứng của bệnh nha chu. Em đang nuôi con nhỏ, không biết có ảnh hưởng hoặc  lây sang người thân của em không, và em nên làm như thế nào là tốt nhất bây giờ? (Bích Ngọc - Bắc Giang)

Trả lời: Chào bạn, Cám ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn trung tâm tư vấn của Nha khoa Paris để gửi gắm niềm tin. Về thắc mắc " Bệnh nha chu có lây không " sẽ được giải đáp chi tiết sau đây:

1. Bệnh nha chu có lây không?

Nha chu viêm là một bệnh khá phổ biến, nhưng lại có diễn tiến thầm lặng nên chúng ta thường không quan tâm và bỏ qua những biểu hiện của bệnh, đến khi phát hiện thì bệnh đã tiến triển nặng kèm theo những biểu hiện như: hôi miệng, răng lung lay,… Bệnh nha chu có lây không, phòng ngừa thế nào? 1

Bệnh nha chu có lây không, phòng ngừa thế nào?

Thông thường bệnh thường tiến triển qua 2 giai đoạn là viêm nướu và nha chu viêm. Nếu không điều trị sớm ở giai đoạn “viêm nướu”, nướu sẽ bị tuột làm răng trong có vẻ dài hơn và sau cùng xương ổ răng cũng mất đi làm răng lung lay. Điều trị Nha chu viêm rất phức tạp, tốn kém thời gian và kết quả không bao giờ hoàn hảo. Do đó, rất nhiều người băn khoăn không biết bệnh nha chu có lây không? Để trả lời vấn đề này, chúng tôi có thể chia sẻ rằng: Bệnh nha chu có thể lây truyền giữa các thành viên trong gia đình từ cha mẹ sang con cái hoặc có thể giữa các bạn tình với nhau. Qua các nghiên cứu cho thấy vi khuẩn gây bệnh nha chu có thể truyền qua tuyến nước bọt. Điều này có nghĩa là khi một người tiếp xúc với nước bọt của người trong gia đình hay bạn tình thì sẽ có khả năng lây bệnh nha chu của người đó. Do vậy, nếu bạn bị bệnh nha chu, bạn nên đến cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cách điều trị hợp lý. Đặc biệt là nên điều trị dứt điểm để những người thân của bạn không bị lây nhiễm.

2. Chăm sóc răng miệng để phòng ngừa bệnh nha chu

Để không còn băn khoăn với nỗi lo bệnh nha chu có lây không, bạn có thể phổ biến cho người trong gia đình thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bệnh nha chu đơn giản như: - Không hút thuốc lá - Đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ, chải răng đúng cách. Bệnh nha chu có lây không, phòng ngừa thế nào? 2

Phòng ngừa bệnh đúng cách sẽ tránh lây bệnh nha chu cho người thân

- Không nên chải răng bằng phương pháp chải ngang vì sẽ không làm sạch được các mảng bám ở viền nướu, khe răng mà còn dễ gây hại nướu và răng. - Luôn sử dụng bàn chải mềm, khi chải răng ta nên chải theo chiều dọc từ viền nướu đến bờ cắn của răng. Bàn chải được đặt nghiêng một góc 45 độ , lấy sạch các mảng bám ở viền nướu và khe răng. - Bờ viền của răng là nơi mảng bám hình thành và tích tụ lại, do đó bạn phải đặc biệt chú ý đến nơi này. - Sử dụng chỉ tơ nha khoa là một cách để lấy đi các mảng bám, mảnh vụn thức ăn ở khe răng một cách hiệu quả. Bạn không nên dùng tăm xỉa răng đâm xọc qua các khe răng vì sẽ làm hở khe răng, tổn thương nướu gây chảy máu lâu dần sẽ đưa đến viêm nướu. Vì vậy, bạn nên hạn chế và cẩn thận khi dùng tăm xỉa răng. - Bạn nên khám răng và vệ sinh răng định kỳ 6 tháng/ lần tại phòng Nha để nha sĩ phát hiện bệnh sớm thì vệc điều trị sẽ dễ dàng và kịp thời.

Nếu bạn còn thắc mắc nào về vấn đề bệnh nha chu có lây không, bạn có thể liên hệ trực tiếp về hotline 0943776699 để được các bác sĩ nha khoa hàng đầu tư vấn!

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook