adv top

Bệnh nha chu có chữa triệt để được hay không?

00:02:45 - 24/02/2016 - dinhth

Nha chu viêm là một trong số các bệnh về răng miệng xảy ra khá phổ biến hiện nay, chủ yếu ở người trưởng thành. Bệnh tưởng chừng như rất đơn giản song nếu để lâu không được chữa trị sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm, nhất là có thể gây hủy hoại răng hoàn toàn. Vậy bệnh nha chu có chữa được không và cách điều trị như thế nào?

Bệnh nha chu có chữa triệt để được hay không? 1

Nha chu dễ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng

Nguyên nhân gây bệnh nha chu là gì?

Hầu hết các bệnh về răng miệng đều có nguyên nhân chính là do vi khuẩn gây nên. Vi khuẩn xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau và tích tụ theo thời gian và mức độ tác động tạo thành một lớp màng trong suốt bám vào xung quanh răng nướu gây viêm nhiễm và phá hủy các mô nâng đỡ răng khiến nướu dần tách ra khỏi mặt răng. Thông thường, vi khuẩn tích tụ gây viêm nướu và viêm nha chu xuất phát từ các yếu tố sau:
– Vệ sinh răng miệng kém
– Thường xuyên hút thuốc lá
– Chế độ và thói quen ăn uống thiếu hợp lý: ăn nhiều đồ ngọt ban đêm mà không đánh răng, thức ăn bám trên răng,…
– Tâm lý căng thẳng
– Các bệnh gây ảnh hưởng: bệnh tiểu đường, các bệnh về đường tiêu hóa, các loại bệnh ảnh hưởng tới hệ miễn dịch (bệnh bạch cầu, nhiễm HIV/AIDS).
Bệnh nha chu có chữa triệt để được hay không? 2
Bệnh nha chu có chữa được không?

Triệu chứng của bệnh nha chu là gì?

Khi vi khuẩn tích tụ lâu ngày gây nên bệnh viêm nha chu, người bệnh sẽ thường thấy xuất hiện các triệu chứng như sau:
– Lợi răng dễ bị chảy máu do bất cứ tác động nào như khi đánh răng, thức ăn cứng,…
– Lợi bị viêm và sưng đỏ, các mô lợi có vết loét và trở nên lỏng lẻo mà không bám chắc vào chân răng như bình thường.
– Có nhiều mảng trắng gọi là vôi răng bám trên răng
Các biểu hiện chủ yếu này thường kèm theo các triệu chứng khác như răng có thể bị lưng lay, mủ chảy ra gây mùi hôi khó chịu. Tất cả gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt của người bệnh và nếu để lâu không được chữa trị có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm và có thể phá hủy răng hoàn toàn.
Bệnh nha chu có chữa triệt để được hay không? 3
Điều trị bệnh nha chu bằng biện pháp chuyên khoa

Bệnh nha chu có chữa được không?

Bệnh nha chu có chữa được không một cách triệt để còn tùy thuộc vào diễn tiến thực tế của bệnh lý ra sao.
+ Điều trị khẩn cấp
Với những trường hợp phát hiện bênh nha chu khi nhận thấy có biểu hiện bị sưng ở vùng nướu, niêm mạc có màu đỏ, đau và có ổ mủ thì sẽ được chỉ định thực hiện điều trị nha chu khẩn cấp. Lúc này, việc điều trị nhằm mục đích giúp giảm đau, chống nhiễm trùng và han chế các tổn thương tới hệ răng nướu.
Điều trị khẩn cấp có thể chấm dứt hoàn toàn tình trạng bệnh nhưng cũng có thể không khỏi và bệnh sẽ lại tái phát sau này tùy thuốc vào từng trường hợp người bệnh.
+ Điều trị không phẫu thuật
Phương pháp này được áp dụng phổ biến tại các phòng khám nha khoa cho các bệnh nhân điều trị. Thông thường, điều trị bệnh nha chu không phẫu thuật được tiến hành như sau:
Trước tiên, nha sĩ sẽ khám và đánh giá các yếu tố thuận lợi cho sự lưu giữ mảng bám, cản trở vệ sinh răng miệng và kiểm soát mảng bám vi khuẩn. Nếu là trường hợp có thể chỉnh sửa được răng thì sẽ tiến hành chỉnh sửa. Các trường hợp nặng thường được chỉ định nhổ răng và cạo cao răng.
Tất cả quy trình và phương pháp sẽ được thực hiện theo các bước và bằng các dụng cụ chuyên dụng. Với khi cạo cao răng là thủ thuật nhằm loại sạch vôi răng, mảng bám bằng dụng cụ cầm tay hoặc bằng máy siêu âm, làm láng mặt răng, tạo điều kiện cho mô nướu lành thương, trở lại trạng thái sinh lý của nướu.
Bệnh nha chu có chữa triệt để được hay không?
Bác sỹ thực hiện phẫu thuật điều trị nha chu
+ Điều trị phẫu thuật
Phương pháp này được áp dụng đối với các trường hợp nướu răng bị chảy máu, sưng đỏ nhằm mục đích khắc phục và ngăn chặn trường hợp xấu nhất gây mất răng do bệnh nha chu gây ra. Phẫu thuật nha chu thường bao gồm các loại sau: Phẫu thuật loại bỏ túi nha chu: phẫu thuật làm giảm độ sâu của túi nha chu để giúp cho việc vệ sinh làm sạch mảng bám vi khuẩn trên răng nướu được tốt hơn.
Hoàn Mỹ điều trị nha chu bằng thiết bị vi phẫu hiện đại có thể kết hợp chữa tủy để điều trị nội nha đồng thời phẫu thuật cắt bỏ ổ viêm nếu ổ viêm quá lớn. Sự kết hợp giữa điều trị nội nha bằng máy vi phẫu và phương pháp phẫu thuật ổ viêm giúp điều trị nha chu triệt để hơn.
Trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh viêm nha chu. Nếu bạn còn băn khoăn liên quan đến bệnh nha chu có chữa được không, xin vui lòng liên hệ với Nha khoa Hoàn Mỹ để được tư vấn chi tiết nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook