adv top

Bệnh nghiến răng là gì và cách điều trị nghiến răng hiệu quả

06:26:12 - 20/01/2016 - dinhth

Khoảng 5- 20% dân số có dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nghiến răng, nhưng chỉ 5-10% nhận biết được điều này. Nghiến răng có thể gây nên những tác hại mà có thể bạn không ngờ tới.

Bệnh nghiến răng là gì?

Tật nghiến răng là hiện tượng nghiến hoặc xiết chặt một cách quá mức của hai hàm răng làm phát ra tiếng kêu ken két trong khi đang ngủ. Do lực sử dụng trong động tác này lớn gấp nhiều lần lực phát sinh khi nhai nên tật nghiến răng không chỉ tạo ra âm thanh khó chịu cho người xung quanh mà còn gây mòn răng.

Bệnh nghiến răng là gì và cách điều trị nghiến răng hiệu quả 1Nghiến răng gây nên nhiều phiền toái trong cuộc sống

Nguyên nhân của bệnh nghiến răng?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nghiến răng này cho đến nay vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng. Có một số nguyên nhân chính liên quan đến tật nghiến răng như sau: - Do các răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch lạc làm răng không được thẳng hàng, không khít khi khép 2 hàm răng cho nên chỗ tiếp xúc giữa 2 hàm răng không tốt, không ăn khớp làm cho khó chịu. Theo phản xạ 2 hàm răng sẽ có xu hướng cọ sát vào nhau, nghiến chặt lại. - Stress: khi bạn cảm thấy lo âu, căng thẳng, kích động…cũng làm cho bị nghiến răng (đây là phản ứng đối với stress) - Có thể do tác dụng phụ của một số thuốc…

Bệnh nghiến răng là gì và cách điều trị nghiến răng hiệu quả 2Bệnh nghiến răng có thể gây nên tình trạng mòn men, viêm khớp thái dương hàm

Tác hại của bệnh nghiến răng

- Do các cơ hàm bị co thắt trong suốt thời gian nghiến, người bệnh có thể bị mỏi, đau các cơ, đau đầu, cổ. Các cơ hoạt động quá mức có thể bị phì đại, làm cho khuôn mặt bị mất cân xứng hoặc có dạng vuông (do phì đại cơ cắn ở cả hai bên), rối loạn khớp thái dương-hàm. Các dấu hiệu đầu tiên thường thấy là khó chịu hoặc đau ở khớp, há miệng khó, có tiếng kêu lụp cụp khi há miệng hoặc khi đang nhai. Tuy nhiên, ảnh hưởng của bệnh nghiến răng trên cơ và khớp thái dương- hàm thường không được bệnh nhân phát hiện một cách dễ dàng. - Mức độ mòn của răng khi nghiến răng: tuỳ theo thời gian nghiến răng, độ cứng của mô răng mà mức độ mòn nhiều hay ít khác nhau. Mặt tiếp xúc (mặt nhai) của răng bị mòn thấp xuống có thể phẳng, dẹt, có thể bị mòn men răng để lộ phần ngà làm cho tăng nhạy cảm với thức ăn nóng và lạnh; có thể bị vỡ men răng… - Nếu bạn bị nghiến răng mãn tính sẽ rất có hại cho răng và cơ hàm như sâu răng, gãy răng và nghiêm trọng hơn là có thể gây biến đổi hình dạng khuôn mặt.

Bệnh nghiến răng là gì và cách điều trị nghiến răng hiệu quảChế tạo máng ngậm để hạn chế bệnh nghiến răng

Vì vậy, bạn nên đi khám chuyên khoa răng hàm mặt để bác sĩ kiểm tra xem răng của bạn có bị mòn không, đánh giá tình trạng của khớp cắn của bạn. Nếu có thể bác sĩ sẽ mài những điểm cộm của răng, mài chỉnh để các răng ăn khớp với nhau hoặc làm một máng nhựa mềm để mang trong miệng khi ngủ nhằm ngăn chặn hiện tượng mòn răng, nứt hoặc gãy răng… Nếu nguyên nhân nghiến răng do stress thì em nên lưu ý cần thoải mái tinh thần trước khi ngủ (nên ngủ đúng giờ và đủ thời gian). Nếu nguyên nhân do tác dụng phụ của thuốc thì ngừng hoặc đổi thuốc. Ngoài ra, bạn cần thực hiện chế độ ăn uống của con phải đầy đủ chất dinh dưỡng (có đủ 4 nhóm thức ăn là đạm, tinh bột, dầu mỡ, vitamin và khoáng chất) và uống đủ nước (0,4 lít nước/10 kg trọng lượng cơ thể/ngày). Bệnh nhân cần thay đổi cách sống, tập yoga... để làm giảm stress, đồng thời loại bỏ thói quen hút thuốc, uống rượu. Tốt nhất, nếu gặp phải tình trạng nghiến răng thì bạn nên đến gặp nha sỹ để có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook