adv top

Bác sỹ tư vấn “răng hàm lung lay có nên nhổ không”

22:32:20 - 27/06/2016 - dinhth
Câu hỏi:

Thưa bác sỹ. Em có một chiếc răng hàm dưới không hiểu sao gần đây bị đau nhức và lợi sưng. Mấy hôm nay em sờ vào thì lại thấy lung lay nữa và cứ càng ngày lung lay càng nhiều hơn. Không biết răng hàm lung lay có nên nhổ không thưa bác sỹ hay là có cách nào khắc phục được không ạ? Mong bác sỹ tư vấn giúp ạ. Em cảm ơn. (Ngọc Diệp – Hải Dương).

Trả lời :

Chào bạn Ngọc Diệp !

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Răng hàm bị lung lay có thể do hai nguyên nhân chính sau đây:

+ Thứ nhất: Do tình trạng sâu răng gây nên. Đây là nguyên nhân khá phổ biến khi răng bị sâu nặng và vi khuẩn xâm nhập vào tủy, gây hoại tử tủy khiến cho răng bị lung lay và nguy cơ cuối cùng là mất răng và áp xe toàn bộ xương ổ răng.

>>> cách làm đều răng

+ Thứ hai: Viêm nhiễm phần nha chu xung quanh răng mà trực tiếp nhất chính là viêm nướu với nguyên nhân chính là do mảng bám chứa vi khuẩn gây nên. Phần nướu ban đầu chỉ sưng đỏ và đau nhức, chảy máu chân răng và hôi miệng. Nếu viêm nướu không được điều trị có thể tiến triển thành viêm nha chu, viêm chóp răng. Túi lợi dần bị trũng xuống do mảng bảm cao răng hình thành quá nhiều, thậm chí xuất hiện túi mủ khiến cho chân răng bị lộ và răng dần tách khỏi lợi. Răng có xu hướng lung lay, nếu không điều trị kịp thời có thể gây mất răng.

Bác sỹ tư vấn "răng hàm lung lay có nên nhổ không"Răng hàm lung lay có nên nhổ không?

Bác sỹ tư vấn "răng hàm lung lay có nên nhổ không"?

Trường hợp của bạn có thể là do nguyên nhân thứ hai tức là tình trạng viêm nướu đã chuyển sang giai đoạn viêm nha chu khiến cho chân răng bị lung lay. Đây là tình trạng răng miệng nguy hiểm cần được điều trị sớm. Răng hàm lung lay có nên nhổ không sẽ phụ thuộc vào tình trạng thực tế của bạn như thế nào. Với những răng có thể bảo tồn thì nha sỹ sẽ thực hiện một số biện pháp điều trị viêm nha chu như làm sạch mảng bám cao răng trên răng hay sử dụng thuốc kháng sinh để giảm sưng tiêu viêm. Cũng có trường hợp cần phải ghép vạt lợi nếu như lợi bị tụt quá nhiều.

>>> răng cửa bị thưa

Sau khi bệnh lý viêm nha chu được điều trị tốt thì lợi sẽ dần ôm khít lại với răng và tình trạng răng bị lung lay sẽ được khắc phục.

Trường hợp nếu như răng không thể bảo tồn được khi phần xương hàm đã bị tiêu biến dần và răng lung lay quá mức và có dấu hiệu bị áp xe thì việc cần làm là loại bỏ răng bị bệnh để tránh biến chứng cho các răng kế bên. Việc nhổ răng không được khuyến khích, đặc biệt là răng ăn nhai chính như răng hàm nhưng trong trường hợp cần thiết thì vẫn nên nhổ bỏ. Hiện nay, với công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome thì việc nhổ răng sẽ diễn ra nhẹ nhàng và an toàn cho bệnh nhân nên bạn có thể yên tâm.

Răng sau khi nhổ không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai mà còn tiềm ẩn nguy cơ thức ăn giắt hỗ răng vừa nhổ gây bệnh lý cũng như tình trạng tiêu xương hàm diễn ra sau đó. Do đó, tốt nhất sau khi nhổ răng hàm bạn nên cấy ghép implant càng sớm càng tốt. Về lâu dài, đây là phương pháp trồng răng giả tốt nhất hiện nay giúp phục hình toàn diện cho răng, ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm cũng như có có độ bền chắc cao hơn hẳn so với cách làm cầu răng.

Đặc biệt, hiện nay việc trồng răng giả được thực hiện theo công nghệ Implant 4S của Hoa Kỳ sẽ mang lại hiệu quả cao nhất và giúp tiết kiệm được từ 3-4 tuần trong tổng thời gian điều trị. Trụ implant có sự tích hợp nhanh chóng với xương hàm mà không có bị đào thải hay xảy ra biến chứng nào. Hiệu quả này đã được đảm bảo thông qua hàng ngàn ca phục hình răng mất tại Nha khoa Paris nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Mọi băn khoăn liên quan đến răng hàm lung lay có nên nhổ không, xin vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo số hotline 0943 776699. Chúng tôi sẽ gọi và tư vấn miễn phí cho bạn. Thân chào bạn.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook